Vĩnh biệt Shirley Chisholm - Người phụ nữ da đen can trường của nước Mỹ

Thứ hai, 03 Tháng một 2005, 23:42 GMT+7
 • Vinh biet Shirley Chisholm Nguoi phu nu da den can truong cua nuoc My
  Shirley Chisholm.
  Shirley Chisholm - người phụ nữ da đen đầu tiên trở thành dân biểu Quốc hội và cũng là người phụ nữ da đen đầu tiên ra ứng cử tổng thống Mỹ, đã qua đời tại nhà riêng ở Florida hôm 1/1, thọ 80 tuổi. Sinh thời, bà là một chính trị gia xuất chúng và được cộng đồng da đen cũng như da màu tại Mỹ, đặc biệt là tại New York yêu mến.

  Cực kỳ thẳng thắn, cứng rắn với những bài phát biểu "gây nhức nhối" giới tai to mặt lớn ở Mỹ thời đó, Shirley đã phá vỡ các rào cản phân biệt chủng tộc và giới tính khi trở thành biểu tượng của quốc gia về quan điểm chính trị tự do trong thập niên 60 và 70. Trong một cuốn sách viết vào năm 1970, bà chỉ trích Quốc hội khi cho rằng: "Đại diện cho nền dân chủ của chúng ta không hoạt động bởi vì Quốc hội, nơi mà lẽ ra phải đại diện cho cử tri lại không đáp nhu cầu của họ. Tôi tin rằng nguyên nhân chính của việc này là do Quốc hội bị một nhóm thiểu số già nua nắm giữ". Nổi tiếng với khẩu hiệu "không bị mua chuộc và không bị ai làm chủ", bà đã chiến thắng các ứng cử viên nặng ký khác và giành được chiếc ghế dân biểu đại diện cho New York. Hơn ai hết, Shirley biết rõ bất lợi của mình khi là một phụ nữ trên chính trường: luôn bị gây khó khăn và bị kỳ thị. Bà cũng là một trong những người mạnh mẽ chống lại cuộc chiến tranh phi nghĩa của Mỹ ở Việt Nam.

  Năm 1972, Shirley là một trong những ứng viên của đảng Dân chủ tham gia tranh cử tổng thống và giành được 152 phiếu ủng hộ trước khi rút khỏi cuộc đua. Đến năm 1983, bà rời khỏi Washington sau nhiệm kỳ 7 tại Hạ nghị viện để dành khoảng thời gian còn lại cho gia đình. (NYT, AP)

  T.M

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Vĩnh biệt Shirley Chisholm - Người phụ nữ da đen can trường của nước Mỹ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vĩnh biệt Shirley Chisholm - Người phụ nữ da đen can trường của nước Mỹ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vinh biet Shirley Chisholm Nguoi phu nu da den can truong cua nuoc My ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vĩnh biệt Shirley Chisholm - Người phụ nữ da đen can trường của nước Mỹ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI