Việt Nam phản đối báo cáo Ủy ban Tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ

Thứ sáu, 05 Tháng năm 2006, 07:29 GMT+7
 • Ông Lê Dũng - người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước ta cho rằng Khuyến nghị của ủy ban Tự do Tôn giáo Hoa Kỳ là hoàn toàn sai trái, không phản ánh đúng tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam.

  Viet Nam phan doi bao cao Uy ban Ton giao quoc te Hoa Ky
  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng

  Ngày 4/5 tại Hà Nội, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Dũng đã lên tiếng phản đối nội dung bản báo cáo mới đây của ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế của Hoa Kỳ khuyến nghị Ngoại trưởng Hoa Kỳ giữ Việt Nam trong danh sách “các nước đặc biệt quan tâm” (CPC) về tự do tôn giáo.

  Ông Lê Dũng cho rằng Khuyến nghị của ủy ban Tự do Tôn giáo Hoa Kỳ là hoàn toàn sai trái, không phản ánh đúng tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam.

  Chính phủ Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng mạnh mẽ yêu cầu Hoa Kỳ phải đưa Việt Nam ra khỏi danh sách “các nước đặc biệt quan tâm” về tự do tôn giáo.

  Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng nói:

  Nhà nước Việt Nam tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và tự do không tín ngưỡng, tôn giáo của công dân.

  Nhiều văn bản pháp quy quan trọng về tôn giáo như Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về một số công tác đối với đạo Tin lành, đã được ban hành và đưa ra một cách hệ thống quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân về tự do tín ngưỡng, tôn giáo nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo.

  Các văn bản pháp luật cũng quy định rõ trách nhiệm của các cơ quan nhà nước đối với việc quản lý các hoạt động tôn giáo theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức và cá nhân tôn giáo ở Việt Nam.

  Việc thực thi những văn bản nói trên đã đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của các tín đồ, chức sắc, các nhà tu hành của các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam và tạo ra những chuyển biến rõ rệt trong đời sống tôn giáo.

  Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian qua đã có những tiến triển tích cực. Hai nước có lợi ích chung trong việc tăng cường hơn nữa hợp tác song phương trong khuôn khổ một mối quan hệ đối tác ổn định và bền vững.

  Tuy trong quan hệ hai nước còn tồn tại một số điểm khác biệt, song hai bên đã nhất trí thông qua đối thoại thẳng thắn và cởi mở về những vấn đề cùng quan tâm để thu hẹp bất đồng, trong đó có vấn đề tôn giáo. Trong các cuộc tiếp xúc thời gian qua, phía Hoa Kỳ ghi nhận những phát triển tích cực về tôn giáo ở Việt Nam và cam kết xem xét đưa Việt Nam ra khỏi danh sách CPC.

  Việt Nam mong rằng phía Hoa Kỳ sẽ có quyết định đúng đắn, phù hợp với những nguyên tắc trong quan hệ giữa hai nước trên tinh thần hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau, không để ảnh hưởng đến lợi ích rộng lớn giữa hai nước.

  Đ.P

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Việt Nam phản đối báo cáo Ủy ban Tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Việt Nam phản đối báo cáo Ủy ban Tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Viet Nam phan doi bao cao Uy ban Ton giao quoc te Hoa Ky ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Việt Nam phản đối báo cáo Ủy ban Tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI