Việt Nam đề xuất 5 phương hướng tham gia tái thiết I_rắc

Thứ sáu, 31 Tháng mười 2003, 09:18 GMT+7
 • Ông Nguyễn  Phú Bình, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, người vừa đại diện cho Chính phủ Việt Nam tham dự  Hội nghị tài trợ cho I-rắc tổ chức tại Ma-đrít (Tây Ban Nha) từ 23 đến 24-10, cho biết Việt Nam đã đưa ra 5 phương hướng để cùng cộng đồng quốc tế tham gia vào công cuộc tái thiết I-rắc.

  Ông Bình cho biết các phương hướng mà Việt Nam đưa ra dựa trên kinh nghiệm tái thiết đất nước, cũng như kinh nghiệm hợp tác với I-rắc thời gian qua. Thứ nhất, mở rộng hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp. Thứ hai, nhân rộng mô hình hợp tác 2 + 1 (Việt Nam cùng một nước phát triển hoặc một tổ chức quốc tế, mô hình đã được Việt Nam áp dụng thành công ở các nước châu Phi). Thứ ba, các công ty xây dựng Việt Nam giàu kinh nghiệm trong việc tái thiết sau chiến tranh có thể tham gia vào các dự án xây dựng ở I-rắc. Thứ tư, tiếp tục thực hiện những hợp đồng đã ký trong khuôn khổ chương trình “đổi dầu lấy lương thực”, sẵn sàng ký kết những hợp đồng mới khi chương trình này chấm dứt trong tháng 11 và đồng ý để I-rắc thanh toán chậm. Thứ năm, Việt Nam sẵn sàng cung cấp thiết bị, vật liệu, hàng hóa do Việt Nam sản xuất phù hợp với những dự án tái thiết I-rắc.

  Vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã quyết định viện trợ không hoàn lại 500.000 USD bằng gạo cho I-rắc. Ngày 15-10, chuyến tàu chở gạo đầu tiên đã cập cảng I-rắc. Điều này đã được công bố tại hội nghị và Việt Nam đã được hoan nghênh.

  Ông Bình nêu rõ, qua hội nghị tại Ma-đrít, Việt Nam đã thể hiện rõ trách nhiệm là một thành viên của cộng đồng quốc tế trong giải quyết các vấn đề của thế giới; đồng thời khẳng định tiếp tục mối quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống với nhân dân I-rắc.

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Việt Nam đề xuất 5 phương hướng tham gia tái thiết I_rắc

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Việt Nam đề xuất 5 phương hướng tham gia tái thiết I_rắc bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Viet Nam de xuat 5 phuong huong tham gia tai thiet Irac ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Việt Nam đề xuất 5 phương hướng tham gia tái thiết I_rắc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI