Về đâu, Indonesia?

Thứ tư, 13 Tháng tám 2003, 09:12 GMT+7
 • Ve dau Indonesia

  Vụ đánh bom vừa rồi tại khách sạn Marriott ở thủ đô Jakarta của Indonexia đã cho thấy một sự thật khác nữa trên đất nước với hàng ngàn hòn đảo này, đó là sự rạn nứt, nếu như không nói là rạn vỡ của nền tảng tôn giáo và dân tộc cần thiết đối với sự gắn kết xã hội, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của Indonesia.

  Sự việc ở Bali cách đây 10 tháng gây thiệt hại về người to lớn hơn rất nhiều so với vụ đánh bom vừa rồi, nhưng tác động về chính trị đối nội lại không bằng vì vụ đánh bom này đã đưa khủng bố lần đầu tiến đến thủ đô và cũng lần đầu tiên ám chỉ mục tiêu bị tấn công là Mỹ chứ không phải Australia như ở Bali. Từ Bali đến Jakarta, các vụ đánh bom đã phơi bày những điểm yếu của đất nước này về chính trị nội bộ và an ninh.

  Trước tiên là sự thách thức đối với quyền lực của bà tổng thống Megawatti. Chúng cho thấy bà tổng thống chưa thành công trong việc tạo dựng một nền tảng đồng thuận mới cho sự chung sống giữa các dân tộc và tôn giáo ở Indonesia. Có thể bà Megawatti chưa có đủ thời gian. Có thể sự hậu thuẫn của giới quân sự chưa đủ mức. Có thể sự trì trệ trong giải quyết vấn đề Aceh đã tạo thêm dư địa cho các phần tử Hồi giáo và ly khai cực đoan, vân vân và vân vân. Nhưng dù nhìn nhận thế nào đi chăng nữa thì cũng vẫn sẽ phải đi đến kết luận là thành tựu cầm quyền của bà Megawatti còn ít ỏi đến mức chưa đủ để tại ra sự cải thiện cơ bản tình hình ở Indonesia.

  Rồi đến sự chuyển biến từ sự chung sống khá hài hoà giữa các sắc tộc và tôn giáo trong xã hội Indonesia sang sự phân cực và thù hằn về tôn giáo. Chính vì thế mà nhân tố Hồi giáo trở nên nổi bật trong mọi cuộc đấu tranh quyền lực và diễn biến an ninh ở đất nước này. Vụ đánh bom ở Bali hay Jakarta đều thách thức chính phủ của bà Megawatti về phương diện chính sách tôn giáo của bà, trong đó có việc bà Megawatti hậu thuẫn chính quyền Bush tiến hành cuộc chiến chống khủng bố và nhằm trước hết vào các tổ chức Hồi giáo cực đoan trên thế giới và ở Indonesia, chứ không hẳn là thách thức về phương diện toàn vẹn lãnh thổ.

  Sau đó phải kể đến thái độ của giới quân sự. Từ cuộc đảo chính năm 1965, giới quân sự Indonesia luôn được coi là đồng minh tin cậy của Mỹ. Nhưng từ sau sự kiện Đông Timor và mới đây nhất là việc xét xử một viên tướng của quân đội Indonesia thì mối quan hệ ấy không còn được tin cậy như trước trong khi vai trò của giới quân sự trên chính trường vẫn không thay đổi. Bà Megawatti hiện ở giữa hai làn đạn cũng vì thế và còn có thể tiếp tục cầm quyền cũng có phần nhờ giới quân sự vẫn ở nguyên trong doanh trại của họ.

  Về đâu, Indonesia? Câu hỏi ấy trở nên thời sự hơn trước rất nhiều sau vụ đánh bom ở Jakarta. Bà Megawatti thừa biết rằng chính sách đối ngoại của bà không thể thay thế được cho chính sách đối nội và điều nguy hiểm đối với bà lại ở chỗ trong khi chính sách đối ngoại được xác định rất rõ ràng thì chính sách đối nội lại thiếu định hướng rõ nét và vị thế quyền lực của bà chưa đủ vững chắc đến mức có thể làm cho mọi định hướng, dù theo hướng này hay hướng khác, trở nên khả thi hơn.

  • Lục Quán Anh
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Về đâu, Indonesia?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Về đâu, Indonesia? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ve dau Indonesia ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Về đâu, Indonesia? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Phân Tích & Bình Luận của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - PHÂN TÍCH & BÌNH LUẬN