Vẫn còn nhiều bất đồng về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên

Thứ bảy, 28 Tháng hai 2004, 19:35 GMT+7
 • Van con nhieu bat dong ve van de hat nhan cua Trieu TienCuộc gặp sáu bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên đã kết thúc trưa nay nhưng không đạt được bước đột phá trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

  Tại phiên bế mạc, nước chủ nhà Trung Quốc cho biết các bên đồng ý lập tổ công tác và sẽ có các cuộc gặp tiếp theo.

  Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lý Triệu Tinh cho biết: “Vẫn còn một số bất đồng nghiêm trọng giữa các bên.”

  Tại cuộc đàm phán, Triều Tiêu đã đồng ý dừng chương trình hạt nhân nhưng Mỹ yêu cầu phía Triều Tiên phải dỡ bỏ hoàn toàn chương trình này.

  Chưa có tuyên bố chung nào được đưa ra sau ba ngày rưỡi thảo luận.

  Ông Lý Triệu Tinh nói: “Cuộc gặp đã giải quyết được một loạt công việc có ý nghĩa, đặc biệt là sự nhất trí về các cuộc gặp tiếp theo và việc thành lập một tổ công tác.”

  Các bên chưa định ngày cụ thể cho cuộc gặp tiếp theo.

  Mỹ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Triều Tiên và Hàn Quốc tham gia cuộc gặp lần này tại thủ đô Bắc Kinh bắt đầu từ hôm thứ tư.

  Hãng thông tấn Hàn Quốc  Yonhap cho biết, một dự thảo tuyên bố chung nói cuộc gặp tiếp theo sẽ diễn ra vào trước tháng tư tới. Nhưng các quan chức Hàn Quốc không xác nhận tin này.

  Yonhap cho biết, dự thảo tuyên bố chung khẳng định vấn đề cung cấp năng lượng cho Triều Tiên để đổi lấy việc nước này từ bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân nên được thảo luận tại cuộc họp tổ công tác.

  Một dự thảo tuyên bố chung do Trung Quốc chuẩn bị đã bị Mỹ và Nhật Bản bác bỏ vì nó không yêu cầu Triều Tiên “từ bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân một cách triệt để, có kiểm chứng và không đảo ngược được.”

  Theo BBC

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Vẫn còn nhiều bất đồng về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vẫn còn nhiều bất đồng về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Van con nhieu bat dong ve van de hat nhan cua Trieu Tien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vẫn còn nhiều bất đồng về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI