Ukraine: Khủng hoảng chính trị thêm sâu sắc

Thứ sáu, 16 Tháng chín 2005, 10:44 GMT+7
 • Ukraine Khung hoang chinh tri them sau sac
  Ông Yushchenko (trái) bắt tay ông Berezovsky trong một ảnh tư liệu đăng trên Tin Tức Matxcơva ngày 14-9
  TS - Cuộc khủng hoảng chính trị Ukraine đã thêm sâu sắc sau khi tổng thống Viktor Yuchshenko kêu gọi đình chỉ cải cách chính trị vào 14-9, trước khi lên đường tới NewYork dự họp thượng đỉnh thế giới.

  Cần nhắc là ông Yushchenko đã lên nắm quyền lực sau thỏa thuận giữa các chính đảng sẽ tiến hành cuộc cải cách này, nhằm hạn chế quyền hành tổng thống và tăng quyền lực thủ tướng.

  Hiện nay, Ukraine đang là Cộng hòa tổng thống - nghị viện, với đa số quyền lực tập trung trong tay tổng thống. Cải cách sẽ biến Ukraine thành Cộng hòa tổng thống với đa số quyền lực tập trung vào tay thủ tướng do Quốc hội phê chuẩn. Hiện cuộc cải cách chính trị Ukraine đang ở giai đoạn sau: một số điểm trong cải cách sẽ được thực hiện trước 1-1-2006, số điểm cải cách còn lại sẽ hoàn tất sau bầu cử Quốc hội dự kiến vào 26-3-2006.

  Với quyết định mới của Yushchenko, đối thủ của ông trong Quốc hội hiển nhiên sẽ tăng thêm. Cùng ngày, Leonid Kravchuk, Chủ tịch phái nghị sĩ của Đảng Dân chủ xã hội trong Quốc hội Ukraine tuyên bố ông Yushchenko nhận tài trợ tranh cử tổng thống của nhà tài phiệt Nga Boris Berezovski (đang lưu vong ở London). Ông Kravchuk kể: sau khi trên Internet xuất hiện các bản sao biên lai cho thấy các công ty của Berezovsky đã chuyển cho phía ông Yushchenko số tiền 15 triệu USD trong thời kỳ tranh cử tổng thống, Kravchuk đã gọi điện cho Berezovski và ông này đã xác nhận. Kravchuk bình luận: "Nếu điều này được khẳng định, coi như cơ sở cho việc luận tội tổng thống đã xuất hiện".

  Tuy nhiên theo Reuters, hôm qua chánh văn phòng tổng thống Ukraine là Oleh Rybachuk đã khẳng định trên kênh 5 truyền hình Ukraine: "Cả Vikotor lẫn Yushchenko chưa bao giờ biết Berezovsky. Thậm chí Yushchenko còn chưa bao giờ nói chuyện với Berezovsky".

  DUY VĂN (theo NR, Tin Tức Matxcơva)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Ukraine: Khủng hoảng chính trị thêm sâu sắc

  Nhận xét tin Ukraine: Khủng hoảng chính trị thêm sâu sắc

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ukraine: Khủng hoảng chính trị thêm sâu sắc bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ukraine Khung hoang chinh tri them sau sac ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ukraine: Khủng hoảng chính trị thêm sâu sắc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI