Ukraina rà soát chương trình tư hữu hóa

07:29 17/02/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ukraina ra soa t chuong tri nh tu hu u ho a
Bà Tymoshenko muốn rà soát lại hàng ngàn vụ tư hữu hóa
Chính phủ mới của Ukraina đang chuẩn bị rà soát lại hàng ngàn giao dịch tư hữu hóa được thực hiện trong thời gian chính quyền trước.

Thủ tướng Yulia Tymoshenko nói họ muốn lật lại tất cả các giao dịch bất hợp pháp liên quan tới tài sản nhà nước.

Bà Tymoshenko đưa ra tuyên bố sau một cuộc họp nội các. Bà nói khoảng 3.000 vụ tư hữu hóa sẽ phải được công tố viên trưởng xem xét lại. Thủ tướng nói họ muốn đưa trả lại Nhà nước những gì được chuyển giao cho tư nhân, nhưng lại rơi vào những bàn tay không thật thà.

Điều này được đưa ra sau một tuyên bố của Tổng thống Viktor Yushchenko vào hôm thứ Ba rằng khoảng 30 - 40 vụ tư hữa hóa sẽ được rà soát lại.

Kể từ khi đứng tách khỏi Liên Xô cũ, hàng chục ngàn công ty quốc doanh đã được tư hữu hóa tại Ukraina.

Các thành viên của Chính phủ mới nói rằng một số doanh nghiệp đã bị bán rẻ cho những người có liên hệ với Chính phủ trước. Nay một ủy ban độc lập sẽ được thành lập để xem xét các vấn đề này và tin cho hay là hiện nội các đã rút lại chương trình tư nhân hóa của năm nay.

Thế nhưng, các nhà phân tích tài chính đã cảnh báo nỗ lực quy mô lục soát lại các vụ giao dịch gây nhiều tranh cãi có thể làm cho các nhà đầu tư lo sợ.

Vụ tư hữu hóa gây nhiều tranh cãi nhất là nhà máy thép Krivorizhstal tại phía Đông Ukraina, là vụ mà Tổng thống mới nói rằng ông tin đây là bị đánh cắp.

Nhà máy này được bán cho một tập đoàn trong đó người sở hữu có cả con rể của cựu Tổng thống Leonid Kuchma. Họ đã trả 800 triệu USD trong khi những các nhà đấu thầu nước ngoài đã đồng ý trả tới 1.5 tỷ USD cho vụ này.

Theo BBC

Việt Báo
contentlength: 3194
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..