USITC sẽ chuyển vụ việc lên Bộ Thương mại Mỹ

Thứ năm, 19 Tháng hai 2004, 08:13 GMT+7
 •   Ngày 17-2, Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (USITC) đã bỏ phiếu với tỷ lệ 6-0, sơ bộ khẳng định ngành đánh bắt tôm của Mỹ bị thiệt hại do tôm nhập khẩu từ 6 nước Bra-xin, Trung Quốc, Ê-cu-a-đo, Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam. Đây là phán quyết đã được luật sư của cả nguyên đơn và bị đơn dự kiến.

  Như vậy, vụ kiện do Liên minh tôm miền Nam nước Mỹ (SSA) chủ xướng chống tôm nhập khẩu sẽ được tiếp tục. Ngày 1-3, USITC sẽ trình ý kiến của ủy ban này lên Bộ Thương mại Mỹ (DOC), từ đó DOC sẽ điều tra và kết luận liệu các nước xuất khẩu có “bán phá giá tôm” vào thị trường Mỹ hay không. Dự kiến vào ngày 8-6, Vụ Thương mại quốc tế thuộc DOC sẽ có phán quyết sơ bộ về vụ này.

  Đây là quyết định mới nhất của phía Mỹ trong một vụ kiện sai trái, không công bằng ngay từ đầu. Thực tế, sản xuất tôm tại nước Mỹ hoàn toàn không đáp ứng đủ nhu cầu trong nước, lượng tôm và giá tôm 6 nước bị kiện xuất sang Mỹ không ảnh hưởng đến các nhà kinh doanh tôm ở Mỹ. Các nhà xuất khẩu tôm vào Mỹ vạch rõ vụ kiện do SSA cầm đầu chống tôm nhập khẩu là biểu hiện của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch và sự phân biệt đối xử trong thương mại.

  Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã bày tỏ sự thất vọng trước quyết định của ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (USITC).

  Trong thông cáo ngày 18-2, VASEP cho rằng quyết định sơ bộ của USITC một lần nữa thể hiện xu thế bảo hộ mạnh mẽ của Hoa Kỳ đối với ngành công nghiệp trong nước, đi ngược lại vai trò khách quan trong quá trình xem xét vụ kiện mà cơ quan này có nghĩa vụ và trách nhiệm phải thực hiện.

  Hiệp hội khẳng định các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu tôm Việt Nam hoàn toàn không bán phá giá tôm vào thị trường Hoa Kỳ, không gây thiệt hại và đe dọa gây thiệt hại vật chất cho ngành công nghiệp tôm Mỹ. Các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu tôm Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện ở các giai đoạn điều tra tiếp theo của Bộ Thương mại Mỹ (DOC) và USITC, nhằm chứng minh lẽ phải hiển nhiên của mình.

  Ngày 18-2, phát biểu với các phóng viên tại thủ đô Băng-cốc, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Va-ta-na Mương-xục cho biết: Thái Lan sẵn sàng chống lại lời cáo buộc của Mỹ cho rằng Thái Lan đang bán phá giá mặt hàng tôm đông lạnh tại thị trường Mỹ.

  Bộ trưởng Xương-mục nói: Chính phủ Thái Lan và các doanh nghiệp trong nước phải cho Bộ Thương mại Mỹ thấy Thái Lan không bán phá giá các mặt hàng tôm đông lạnh. Đồng thời Thái Lan sẽ tiếp tục xuất khẩu tôm đông lạnh sang thị trường Mỹ.

  TTXVN

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin USITC sẽ chuyển vụ việc lên Bộ Thương mại Mỹ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết USITC sẽ chuyển vụ việc lên Bộ Thương mại Mỹ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết USITC se chuyen vu viec len Bo Thuong mai My ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc USITC sẽ chuyển vụ việc lên Bộ Thương mại Mỹ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI