Từ riêng đến chung

Thứ sáu, 17 Tháng một 2003, 18:02 GMT+7
 • Trong những ngày này, ở Pháp và Đức có không ít hình thức kỷ niệm 40 năm ngày hai nước ký hiệp ước hoà bình với nhau, được gọi là Hiệp ước Elysee. Những bình luận và đánh giá, tán dương và phân tích ở cả hai nước ngày nay về sự kiện ngày ấy xem ra không khác nhau nhiều lắm vì thời điểm đó, suốt quá trình thời gian từ đó đến nay và cả trong quá trình phát triển tới đây của EU thì Hiệp ước này vẫn có giá trị và tác dụng rất to lớn.

  Hiệp ước được ký kết ngày 22/1/1963 giữa Tổng thống Pháp Charles de Gaulle và Thủ tướng Đức Konrad Andenauer, được coi là sự khởi đầu quá trình hoà giải và xây dựng quan hệ thân thiện giữa hai nước. Cái trục Bonn – Paris hình thành chính thức từ đó và quan hệ Pháp - Đức luôn được đề cao như một "đầu tàu" cho quá trình nhất thể hoá châu Âu. Công bằng mà nói thì đúng là mối quan hệ này đã phát huy tác dụng và đóng được vai trò ấy trong những bước ngoặt quan trọng và quyết định nhất của EU.

  Nhưng 40 năm trước đây, cả hai nước đều theo đuổi mục đích riêng trước hết, ý thức và trách nhiệm đối với một "châu Âu thống nhất" chỉ là một mục tiêu phụ theo kiểu "đạt được thì cũng tốt".

  Đối với Pháp, Hiệp ước này là sự ràng buộc Đức, như vậy vừa kiềm chế được Đức, tránh để xảy ra lại những lần chiến tranh như đã từng xảy ra, đồng thời cũng còn nhằm sử dụng Đức và quá trình thống nhất Tây Âu làm đối trọng trong quan hệ với Mỹ, thực hiện sự độc lập nhất định với Mỹ. Đức thì cần đến Pháp để tăng cường vai trò và ảnh hưởng đối ngoại, đồng thời xua tan mọi lo ngại và nghi ngờ còn có ở châu Âu về chủ nghĩa quân phiệt và tham vọng lãnh thổ của Đức. Hơn nữa, sự hình thành mối quan hệ đã được hoà giải và trở thành đặc biệt giữa Pháp và Đức giúp cho cả hai có được vị thế cao hơn trong quan hệ với nước Anh. Cũng chính vì thế mà ở thời kỳ này, Hiệp định Elysee không phải ở đâu trong EEC và NATO cũng đều được các đồng minh và bè bạn của Pháp và Đức tán đồng hay ủng hộ.

  Nhưng rồi Pháp và Đức cũng đã đi được từ lợi ích riêng đến lợi ích chung qua những chặng đường phát triển của EU đến nay. Có lẽ đó là sự chuyển biến may mắn nhất của bản Hiệp ước này. Và người ta cũng phải công nhận rằng sự hoà giải được bắt đầu từ đó giữa Pháp và Đức - chính thức bằng sự kiện Tổng thống Pháp Mitterrand và Thủ tướng Đức Kohl cùng nhau đến viếng nghĩa trang Verdun năm 1983 - đã diễn ra thành công đến mức bất ngờ đối với cả người Pháp lẫn người Đức.
  • Lục Quán Anh
  Việt Báo

  v>
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Từ riêng đến chung

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Từ riêng đến chung bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tu rieng den chung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Từ riêng đến chung ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Phân Tích & Bình Luận của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - PHÂN TÍCH & BÌNH LUẬN