Từ cái chết của một quan chức cao cấp ngân hàng Nga

Thứ bảy, 25 Tháng mười một 2006, 19:59 GMT+7
 • Tu cai chet cua mot quan chuc cao cap ngan hang Nga
  Hện trường nơi Konstantin Mesheryakov bị giết chết - Ảnh: Reuters
  Vào buổi chiều tối ngày 21/11 vừa qua, Phó chủ tịch thứ nhất Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại SpesXetStroybank - ông Konstantin Mesheryakov, 33 tuổi đã bị bắn chết. Đáng chú ý là trong gần 3 tháng qua, đây đã là vụ thứ ba các quan chức cao cấp của ngành ngân hàng Nga bị sát hại.

  Những giả thiết ban đầu

  Theo điều tra ban đầu, vào lúc 22h ngày 21/11, Konstantin Mesheryakov lái xe hơi trở về nhà riêng của mình ở số nhà 15/2 phố Sushevsky Val ở Moscow. Khi ông đỗ xe trước cửa nhà mình và vừa bước ra thì tên sát nhân tiến đến nổ liền 3 phát súng. Hai phát đầu tiên trúng ngay vào vai Mesheryakov, còn viên đạn thứ 3 thì trúng vào đầu ông. Ngay sau khi thực hiện hành vi tội ác, tên sát nhân đã tháo lui mà không gặp bất kỳ một trở ngại nào.

  Theo báo GZT, vào thời điểm bị giết, Mesheryakov có cầm trên tay một chiếc cặp, nhưng sau đó người ta không tìm thấy chiếc cặp tại hiện trường.

  Cảnh sát điều tra và các nhân viên của viện kiểm sát đã có mặt tại nơi xảy ra án mạng sau đó. Họ tìm thấy 3 vỏ đạn loại 9ml. Người ta phỏng đoán, tên sát nhân dùng loại súng ngắn nhãn hiệu Makarov. Thế nhưng cảnh sát điều tra lại không tìm thấy vũ khí giết người tại hiện trường. Theo một nguồn tin khác, có thể tên sát nhân dùng vũ khí tự động để giết chết Mesheryakov.

  "Căn cứ vào những chứng cứ tại hiện trường, tạm thời có thể kết luận rằng, tên sát nhân dùng loại súng ngắn, nhưng chưa thể xác định đó là loại nào" - ông phó chánh thẩm phán Yuri Voroshilyn thuộc vùng đông bắc Moscow cho biết.

  Nghiên cứu bối cảnh vụ án, các cơ quan bảo vệ đều nhất trí với nhau ở một điểm: "Vụ này có tính đặt hàng". Tại viện kiểm sát người ta xem xét mọi giả thiết có liên quan đến vụ án, trong đó giả thiết quan trọng nhất có liên quan đến hoạt động ngân hàng của Konstantin Mesheryakov.

  Sở dĩ các cơ quan bảo vệ thiên về giả thiết Mesheryakov bị giết là do hoạt động ngân hàng, bởi vì các đồ vật giá trị của ông như điện thoại di động, đồng hồ, nhẫn, dây chuyền đều còn nguyên vẹn. Cũng vì thế, dự đoán Mesheryakov bị giết để cướp của được loại ngay từ ban đầu. Dù vậy, theo báo Strana thì viện kiểm sát lại cho rằng, có hàng loạt đồ vật của Mesheryakov không tìm thấy tại hiện trường (!?). Ngoài ra, giả thiết đời thường cũng đáng được chú ý. Rất có thể Mesheryakov bị giết do những nguyên nhân hết sức nhỏ như cãi cọ, mâu thuẫn với ai đó. Viện kiểm sát cũng không loại trừ giả thiết có xác suất thấp nhất: Vị Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Mesheryakov bị giết nhầm.

  Ngoài các chứng cứ tại hiện trường, các cơ quan bảo vệ

  Tu cai chet cua mot quan chuc cao cap ngan hang Nga
  Andrei Kozlov - quan chức ngân hàng cao cấp nhất của Nga bị giết vào tháng 9/2006

  Các vụ án lớn ngành ngân hàng Nga thập niên 1990:

  Tháng 12/1991, Aleksandr Petov - Giám đốc ngân hàng Profbank Moscow, 38 tuổi, bị bắn tại Moscow và chết ngay tại chỗ.

  Tháng 12/1992, V.Rovensky - Giám đốc Ngân hàng Texcombank và vệ sĩ khi vừa bước ra khỏi nhà tại quận Stan Chevlyi, Moscow thì bị kẻ lạ mặt dùng súng AK bắn chết.

  Tháng 12/1993, Nikolai Lykhachev - Chủ tịch HĐQT ngân hàng thương mại Rosselkhobank bị hai kẻ lạ mắt bắn chết tại Moscow.

  Tháng 7/1993, tại Saint-Peterburg, lãnh đạo chi nhánh Inkombamk Vladimir Jakubovich bị giết chết.

  Tháng 8/1993, R.Zinnatulina - nữ kế toán trưởng của Ngân hàng thương mại thị chính Moscow bị bắn chết tại nhà riêng.

  Tháng 8/1993, I.Medkov - Giám đốc ngân hàng Pragrambank bị bắn chết tại Moscow.

  Tháng 4/1994, người ta tìm thấy xác của giám đốc văn phòng luật sư của ngân hàng Mosbusinesbank Sergey Muzikov bị bắn chết tại Moscow.

  Tháng 4/1994, Yuri AydzerdZic, giám đốc ngân hàng MDK Moscow bị giết chết tại nhà riêng.

  cũng thẩm vấn những người sống cạnh ngôi nhà của Mesheryakov. Đáng tiếc là kết quả thu về là con số không tròn trĩnh. Bởi không một ai trong số những người được hỏi cung cấp được dù chỉ một thông tin nhỏ về tên sát nhân. Hắn biến mất một cách lặng lẽ. Hiện người ta đang tiến hành phác thảo chân dung của hắn. Bên cạnh đó người thân của Mesheryakov cũng được thẩm vấn. Chắc chắn họ cung cấp những thông tin có giá trị liên quan đến cái chết của Mesheryakov, còn các đồng nghiệp của ông tại ngân hàng SpesXetStroybank vẫn chưa đưa ra một lời bình luận nào. Một nguồn tin giấu tên từ cơ quan bảo vệ cho rằng, không loại trừ trong vụ giết Mesheryakov có hai người tham gia trực tiếp.

  Cuộc tranh giành lãnh địa?


  Như vậy, chỉ chưa đầy 3 tháng, đây đã là vụ giết người thứ ba thuộc về ngành ngân hàng Nga. Có lẽ chưa ai quên được vào đêm 13.9. rạng sáng 14.9 (giờ Moscow), Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Andrei Kozlov bị 3 kẻ lạ mặt bắn chết. Vụ này nhanh chóng được phát hiện, đó là 3 người Ukraine, từng có tiền án tiền sự về tội trộm cắp tiến hành theo đơn đặt hàng. Tuy mọi chi tiết về vụ án này cho đến nay vẫn chưa được cơ quan điều tra công bố, nhưng nhiều nguồn tin đáng tin cậy cho rằng, trong công cuộc lành mạnh hóa môi trường ngành ngân hàng, Kozlov muốn rút giấy phép hoạt động của một chi nhánh ngân hàng Ukraine tại Moscow. Và đây là nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông.

  Gần một tháng sau đó - ngày 11.10, Giám đốc chi nhánh ngân hàng Ngoại thương Nga (Vnestorbank) Aleksandr Plokhyn bị giết tại cầu thang căn hộ của mình. Thủ phạm giết người đến nay vẫn chưa được tìm thấy. Và người thứ ba chính là Mesheryakov.

  Kể từ năm 1995 đến nay, hoạt động ngân hàng Nga khá ổn định, không có những vụ án lớn nào xảy ra, chính vì thế việc ba nhà hoạt động cao cấp của ngân hàng liên tục bị giết trong vòng 3 tháng (trung bình 1 tháng/vụ), khiến các nhà chuyên môn phải đặt ra câu hỏi: Tại sao lại có hiện tượng bất thường như thế? Liệu có một đường dây tổ chức tội phạm nào liên quan đến vụ việc? Hay đó chỉ là những hiện tượng đơn lẻ. Thật đáng tiếc là cho đến nay, chưa có một thông tin nào có thể trả lời cho những câu hỏi vừa nêu. Hơn thế nữa, một số vị chức sắc lại khẳng định không nhìn thấy mối liên hệ giữa những cái chết này.

  Tu cai chet cua mot quan chuc cao cap ngan hang Nga

  Phó Chủ tịch Ủy ban tín dụng tài chính của Duma quốc gia Nga - Pavel Medveyev tuyên bố: "Tôi không thấy vụ giết Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại SpesXetStroybank có liên quan với vụ Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Andrei Kozlov bị bắn chết". Còn đại diện Viện Kiểm sát Moscow thông báo "đã lập hồ sơ và ghi vụ Mesheryakov vào danh mục những vụ án ngân hàng trong thời gian qua".

  Cũng có ý kiến quan ngại cho rằng, vụ giết Mesheryakov phải chăng là tín hiệu bắt đầu sự tranh giành và phân chia lợi nhuận trong địa hạt ngân hàng. Nhưng các cơ quan bảo vệ đánh giá đó là điều không xác thực. Bởi, "chỉ một cái chết của Mesheryakov không đủ để bọn tội phạm "chiếm lĩnh", khống chế ngân hàng". Nhưng cũng đáng lưu ý là hai cái chết sau cùng đều liên quan đến các quan chức của ngân hàng thương mại. Hơn thế nữa, tội ác không nhắm vào các quan chức có liên quan trực tiếp đến lãnh đạo các cơ quan tín dụng (Plokhyn là lãnh đạo chi nhánh, còn Mesheryakov chỉ là phó chủ tịch hội đồng quản trị). Nhưng không ai có thể quên lời của một trong những người tài ba nhất của ngành ngân hàng Nga - Ivan Mesheryakov. Vào năm 1995, ông nói: "Giết người giờ đây là phương pháp đơn giản và phổ biến nhất để giải quyết mọi vấn đề trong kinh doanh". Sau đó đúng một tuần Mesheryakov bị đánh thuốc độc và trong năm này tại thủ đô Moscow còn 6 nhà hoạt động trong ngành ngân hàng nữa bị giết.

  Theo lời của lãnh đạo Hiệp hội ngân hàng Nga - ông Geregyn Toshunyan, thì việc một quan chức ngân hàng cao cấp bị giết ở Moscow "là sự gia tăng của các băng nhóm mafia trong xã hội cũng như sự yếu kém của các cơ quan bảo vệ trong cuộc đấu tranh với thế giới tội phạm hình sự".

  Hoàng Hoài Sơn

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Từ cái chết của một quan chức cao cấp ngân hàng Nga

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Từ cái chết của một quan chức cao cấp ngân hàng Nga bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tu cai chet cua mot quan chuc cao cap ngan hang Nga ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Từ cái chết của một quan chức cao cấp ngân hàng Nga ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tìm Hiểu của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TÌM HIỂU