Trung Quốc với việc triển khai "Sức mạnh mềm"

Thứ sáu, 03 Tháng tám 2007, 15:59 GMT+7
 • Trong khi Hoa Kỳ bận rộn với cuộc chiến chống khủng bố, chiến tranh Afghanistan và Iraq, Trung Quốc đang tích cực triển khai sức mạnh mềm ở nhiều nơi trên thế giới.

  Theo Joseph S. Nye, một học giả Mỹ sáng lập học thuyết sức mạnh mềm, sức mạnh mềm là khả năng đạt được những điều mình muốn thông qua thuyết phục chứ không phải sự cưỡng bức. Công cụ thuyết phục của TQ rất đa dạng, từ hỗ trợ phát triển, các hiệp định thương mại đến tuyên truyền văn hóa, giáo dục và ngôn ngữ TQ v.v...

  Trong chiến lược triển khai sức mạnh mềm, ba khu vực mà Trung Quốc nỗ lực tập trung đặc biệt trong thời gian qua là Đông Á, Châu Phi và Châu Mỹ La tinh. Tại Đông Á, Trung Quốc đưa ra một loạt sáng kiến như đề xuất xây dựng khu vực mậu dịch tự do ASEAN – Trung Quốc, ủng hộ tiến trình hợp tác Đông Á, cho ASEAN vay ưu đãi 5 tỷ USD để thực hiện các dự án TQ đầu tư tại ASEAN v.v... Với những nỗ lực này, TQ đang được nhìn nhận là một cơ hội nhiều hơn là một mối đe dọa an ninh trong khu vực.

  Tại Châu Phi, trong thời gian qua lãnh đạo cao cấp TQ liên tiếp thăm Châu Phi, tuyên bố xóa nợ 1 tỷ USD cho Châu Phi, triển khai hơn 900 dự án đầu tư xây dựng sân vận động, đường xá, bệnh viện và trường học. TQ còn đào tạo trên 100 nghìn sinh viên Châu Phi tại các trường đại học TQ và cử hơn 900 bác sỹ sang làm việc tại Châu Phi. Tại Châu Mỹ La tinh, trong vài năm qua, chính phủ TQ đã đàm phán hơn 400 hiệp định thương mại và đầu tư và đầu tư hơn 50 tỷ USD vào khu vực này.

  Ở cả ba khu vực trên, TQ đều tích cực tuyên truyền văn hóa, ẩm thực, xiếc, múa truyền thống, phim ảnh và thảo dược. TQ đã xây dựng được 128 Viện Khổng giáo (46 ở Châu Á, 46 ở Châu Âu, 26 ở Bắc Mỹ, 6 ở Châu phi và 4 ở Châu Đại dương) và có kế hoạch xây thêm hàng trăm Viện Khổng giáo nữa nhằm truyền bá văn hóa và ngôn ngữ TQ.

  Có ít nhất bốn nguyên nhân đằng sau nỗ lực triển khai sức mạnh mềm ở trên của TQ. Trước hết với sức mạnh kinh tế đang lên, TQ đang muốn tạo dựng một vị thế cường quốc bền vững, chứ không phải một vị thế lên nhanh và xuống cũng nhanh. Việc thiết lập quyền lực mềm tạo tính bền vững cho vị thế cường quốc của TQ ở khắp nơi. Hai là nhiều nước, nhất là các nước tại Châu Phi và Mỹ La Tinh là nhà cung cấp dầu khí hoặc khoáng sản quan trọng của TQ. Châu phi chiếm 25% nhập khẩu dầu khí của TQ. Việc thiết lập quan hệ chặt chẽ với các nước này giúp duy trì nguồn cung cấp tài nguyên cho nền kinh tế TQ.

  Ba là TQ muốn dùng ảnh hưởng văn hóa và công cụ hỗ trợ phát triển nhằm tạo nền tảng cho việc tăng cường buôn bán thương mại với khu vực này. Thương mại giữa TQ và Châu Phi đã phát triển bùng nổ trong thời gian qua, tăng gần gấp 4 lần từ năm 2000, đạt mức 39,7 tỷ USD năm 2005 so với mức 10,6 tỷ USD năm 2000. Tại Đông Á, TQ đã vượt Mỹ trở thành các đối tác thương mại lớn nhất của nhiều nước. Cuối cùng, thông qua các hoạt động trên, TQ muốn tạo dựng một hình ảnh trỗi dậy hòa bình, xóa đi những lo ngại về một TQ nổi lên, có khả năng đe đọa đến hòa binh và an ninh trên thế giới.

  Cùng với việc Hoa Kỳ thể hiện sức mạnh quân sự trong thời gian gần đây, TQ đã và đang thể hiện một hình ảnh trái ngược, một cường quốc ủng hộ hòa bình và thịnh vượng, mong muốn xây dựng một thế giới hài hòa. Tuy nhiên, việc TQ tăng chi tiêu quốc phòng trong thời gian gần đây cũng làm cho nhiều nước nghi ngại trước sức mạnh “cứng” tăng lên của TQ. Thách thức sắp tới của TQ là tiếp tục thể hiện và thực hiện sức mạnh “mềm” của mình một cách lâu dài và bền vững để chiếm niềm tin trọn vẹn của cộng đồng quốc tế.

  Bảo Châu

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Trung Quốc với việc triển khai "Sức mạnh mềm"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trung Quốc với việc triển khai "Sức mạnh mềm" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Trung Quoc voi viec trien khai Suc manh mem ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trung Quốc với việc triển khai "Sức mạnh mềm" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Phân Tích & Bình Luận của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - PHÂN TÍCH & BÌNH LUẬN