Trung Quốc tăng ngày nghỉ lễ truyền thống

Chủ nhật, 11 Tháng mười một 2007, 08:19 GMT+7
 • Trung Quoc tang ngay nghi le truyen thong
  Người Trung Quốc đổ xô đi du lịch dịp lễ quốc khánh 1-10

  Chính quyền Bắc Kinh vừa công bố kế hoạch cắt giảm bớt ngày nghỉ thuộc tuần lễ vàng của Ngày quốc tế lao động 1-5 để có thêm ngày nghỉ cho những ngày lễ truyền thống như lễ thanh minh, trung thu, đoan ngọ.

  Theo China Daily, kế hoạch này đã được nghiên cứu suốt một năm qua và đang được công bố lên mạng để dân chúng phản hồi. Nếu mọi việc thuận lợi, kế hoạch mới sẽ được chính thức triển khai từ đầu năm tới.

  Theo cách tính mới, đợt ngày nghỉ 1-5 từ ba ngày sẽ chuyển xuống còn một ngày trong khi các ngày thanh minh, đoan ngọ và rằm trung thu sẽ được chính thức chuyển thành ngày lễ. Với cách này, Chính phủ Trung Quốc hi vọng sẽ hướng những ngày nghỉ của người dân theo hướng truyền thống, giữ gìn bản sắc văn hóa. Mỗi năm như vậy sẽ có 11 ngày lễ chính thức, tăng một ngày so với hiện nay. Nếu cộng với cả những ngày nghỉ cuối tuần trước và sau những ngày lễ, mọi người có thể có tới hơn hai tuần nghỉ lễ. Các phản hồi sẽ được ghi nhận tới ngày 15-11 trước khi ủy ban cải cách này chính thức công bố lịch nghỉ mới.

  Lịch nghỉ hiện nay được thực hiện từ năm 1999 với ý định của nhà nước nhằm kích thích chi tiêu trong nước. Ngay trong năm đầu tiên thực hiện tuần lễ vàng trong tháng 10-1999, có tới 28 triệu người dân nước này đi du lịch trong nước tạo doanh thu 14,1 tỉ NDT (1,88 tỉ USD). Con số này tăng lên 146 triệu và 64,2 tỉ NDT (8,56 tỉ USD) trong tuần lễ quốc khánh đầu tháng mười vừa qua.

  THANH TUẤN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Trung Quốc tăng ngày nghỉ lễ truyền thống

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trung Quốc tăng ngày nghỉ lễ truyền thống bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Trung Quoc tang ngay nghi le truyen thong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trung Quốc tăng ngày nghỉ lễ truyền thống ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI