Trung Quốc sẽ thí điểm bỏ hộ khẩu?

Thứ hai, 07 Tháng mười một 2005, 14:14 GMT+7
 • Trung Quốc đang xem xét việc xóa bỏ chế độ hộ khẩu tại nhiều khu đô thị để giảm phân cách nông thôn và thành thị. Theo báo China Daily, ý tưởng này đang được 11 tỉnh nghiên cứu để thực hiện. Phương án này nhắm tới chỗ cho người gốc nông thôn hiện ‘tạm cư’ tại các đô thị được hưởng các quyền như khám chữa bệnh, cho con đi học và các quyền lợi khác như dân thành phố.

   

  Hãng tin BBC dẫn lời Tân Hoa Xã đưa ra con số 87 triệu người Trung Quốc đang ở vào diện ‘ngụ cư’ này, tính đến tháng 6/2005. Nhưng các ý kiến khác cho rằng con số thực còn cao hơn. Người nhập cư vào các thành phố theo chân sức phát triển mạnh của quá trình đô thị hóa vì không có hộ khẩu tại chỗ nên chẳng được hưởng quyền gì.

   

  Nhiều người nói rằng chính quyền muốn xóa chế độ hộ khẩu và giấy tạm cư vốn gây rất nhiều tranh cãi để giảm bớt phân cách dân thành thị với dân nông thôn. Tuy nhiên, theo tờ China Daily, một số chuyên gia về an sinh xã hội lo ngại xóa chế độ giấy phép sẽ gây ra rối loạn, thậm chí tăng tỷ lệ tội phạm và mở một dòng chảy dân số từ vùng quê nghèo ra các đô thị để kiếm việc. Hồi năm 2001, thủ phủ của Hà Nam cấp hộ khẩu miễn phí cho người đến sống chung với thân nhân đã là người thành thị, nhưng đến 2004 phải bỏ vì sức ép lên các dịch vụ công gia tăng.

   

  HNMTC

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Trung Quốc sẽ thí điểm bỏ hộ khẩu?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trung Quốc sẽ thí điểm bỏ hộ khẩu? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Trung Quoc se thi diem bo ho khau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trung Quốc sẽ thí điểm bỏ hộ khẩu? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI