Trung Quốc định nghĩa lại tham nhũng

Thứ sáu, 09 Tháng mười một 2007, 08:54 GMT+7
 • Trung Quoc dinh nghia lai tham nhung
  Cựu phó giám đốc sở Vận tải tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) Hu Xing bị tòa kết án chung thân hôm 8-8-2007 vì tham nhũng- Ảnh: chinacourt.org

  Tòa án và Viện Kiểm sát tối cao Trung Quốc vừa tái định nghĩa các loại hình hối lộ nhằm đẩy mạnh việc trừng trị các loại tội phạm kinh tế.

  Trong nghị định hướng dẫn mới có nêu ra 22 loại hình tội phạm (14 loại hình mới hoàn toàn và tám điều chỉnh mới).

  Theo China Daily, trước đây luật hình sự nước này qui định tội tham nhũng chỉ giới hạn trong các quan chức nhà nước hoặc những người làm ở công ty quốc doanh hoặc tư nhân.

  Giờ đây xuất hiện các loại hình tham nhũng mới như hiệu trưởng trường tư thục nhận hối lộ để tiếp nhận sinh viên, chủ các CLB thể thao nhận tiền từ nhà thầu cho việc xây dựng, hoặc giám khảo tại các cuộc thi nghệ thuật nhận lót tay để ưu ái cho một số thí sinh...

  Nay trong số các loại hình tội phạm mới có cả đe dọa an ninh công cộng, không báo cáo hoặc báo cáo sai về tội trạng, xin phá sản dựa trên chứng cứ giả hoặc tổ chức những nhóm ăn xin sử dụng người tàn tật hoặc trẻ em...

  Khúc Tân Cửu, giáo sư môn luật hình sự tại ĐH Chính trị và pháp luật, cho rằng việc định nghĩa các tội tham nhũng lại “giúp làm chùn bước những quan chức muốn lạm dụng vị trí của mình”.

  Số vụ tham nhũng liên quan đến tội phạm kinh tế ở Trung Quốc đã tăng tới 4.406 vụ trong bảy tháng đầu năm, tăng 8,2% so với năm ngoái. Những danh sách tội được điều chỉnh chủ yếu liên quan đến các giao dịch tài chính và chứng khoán.

  >> Cựu bộ trưởng tài chính Trung Quốc bị bắt
  >> TQ: Thêm một quan chức nhận án chung thân vì tham nhũng
  >> Nói không đi đôi với làm
  >> Lộ diện quan tham

  THANH TUẤN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Trung Quốc định nghĩa lại tham nhũng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trung Quốc định nghĩa lại tham nhũng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Trung Quoc dinh nghia lai tham nhung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trung Quốc định nghĩa lại tham nhũng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI