Trung Quốc chuẩn bị cho đàm phán CHDCND Triều Tiên

Chủ nhật, 28 Tháng tám 2005, 07:01 GMT+7
 • Trung Quoc chuan bi cho dam phan CHDCND Trieu Tien

  Trưởng đoàn đàm phán Trung Quốc đang tới Bình Nhưỡng để chuẩn bị cho đàm phán tiếp theo về chương trình hạt nhân CHDCND Triều Tiên.

  Ông Wu Dawei sẽ thảo luận về việc tiếp tục vòng đàm phán thứ tư, dự định bắt đầu vào tuần tới.

  Cuộc đàm phán 6 bên gặp bế tắc hồi tháng trước, nhưng các đại biểu đều nhất trí sẽ họp lại sau một thời gian nghỉ ngắn nhằm tìm ra giải pháp.

  Chuyến thăm Bình nhưỡng của thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc diễn ra sau chuyến thăm tới Nhật Bản.

  Theo Tân hoa xã trích lời của Bộ ngoại giao Trung Quốc về chuyến đi của ông Wu: "Hai bên sẽ trao đổi về quan hệ song phương và cuộc hội đàm 6 bên về vấn đề hạt nhân của bán đảo Triều tiên."

  Hôm thứ sáu, Trung Quốc và Nhật Bản nói rằng hội đàm sẽ được tiếp tục vào tuần sau nhưng không nói rõ ngày bắt đầu.

  Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Mỹ, Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên đã không nhất trí được về những nguyên tắc đối với những bàn thảo trong tương lai.

  Một trong những lý do của sự bế tắc này là CHDCND Triều Tiên khăng khăng muốn duy trì chương trình hạt nhân dân sự.

  Mỹ muốn các cơ sở hạt nhân của CHDCND Triều Tiên phải được phá bỏ - cho dù là để phục vụ sản xuất vũ khí hay năng lượng phục vụ dân sự. Và Mỹ đã tuyên bố sẽ không lùi bước trong yêu cầu này.

  Washington lo ngại rằng Bình nhưỡng sẽ chuyển từ phát điện sang sản xuất vũ khí, như nước này tự nhận là đã làm trong quá khứ.

  (Theo BBC)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Trung Quốc chuẩn bị cho đàm phán CHDCND Triều Tiên

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trung Quốc chuẩn bị cho đàm phán CHDCND Triều Tiên bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Trung Quoc chuan bi cho dam phan CHDCND Trieu Tien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trung Quốc chuẩn bị cho đàm phán CHDCND Triều Tiên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI