Trung Quốc: Quy định mới về chống tham nhũng trong đảng

Thứ ba, 13 Tháng một 2004, 19:52 GMT+7
 • Trung Quoc Quy dinh moi ve chong tham nhung trong dang
  Năm 2000, Cheng Kejie (giữa), cựu phó chủ tịch Uỷ ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc bị kết án tử hình vì đã nhận hối lộ 5 triệu USD.

  Hôm nay (14/1) Hội nghị Uỷ ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CDIC) dự kiến bước vào ngày làm việc cuối cùng. Với sự tham gia của các lãnh đạo cao cấp của Đảng, Hội nghị sẽ đưa ra một bộ quy định mới về chống tham nhũng trong hàng ngũ Đảng viên.

  “Lãnh đạo Đảng Hồ Cẩm Đào đã tái khẳng định quyết tâm của Đảng chống tham nhũng và không khoan nhượng trước những trường hợp tham nhũng” – đó là nhận xét mà báo China Daily viết về Hội nghị. Tất nhiên chủ trương chống tham nhũng không phải là mới ở Trung Quốc, nhưng các nguồn tin hậu trường đã xì xào rằng bộ quy định trong Đảng lần này sẽ là “một hòn đá tảng” cho một giai đoạn mới quyết liệt hơn trong việc chống tham nhũng, bởi nó tập trung vào hàng ngũ lãnh đạo cao cấp của Đảng.

  Theo thống kê chính thức của chính phủ Trung Quốc, nạn tham nhũng trong hàng ngũ Đảng viên và quan chức chính phủ có chiều hướng gia tăng: từ năm 1992 đến năm 2002, số Đảng viên bị kỷ luật tăng từ hơn 600 ngàn lên hơn 800 ngàn người, trong khi số cán bộ bị kỷ luật do tham nhũng đều tăng ở mọi cấp trong bộ máy hành pháp. Bộ quy định mới - được tập trung vào các bí thư Đảng và cán bộ Đảng viên trong bộ máy công quyền – là nhằm giải quyết tình hình trên. Tờ China Daily ngày 13/1 thẳng thắn viết : “Việc kiểm soát quyền lực, đặc biệt là đối với các bí thư Đảng và quan chức chính quyền, cho tới nay vẫn còn yếu. Nhiều người trong số các quan chức nay đã bị kỷ luật không hề bị kiểm tra kiểm soát gì cả khi còn đương chức”. Năm 2003, chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc đã đưa Phó tỉnh trưởng tỉnh An Huy ra pháp trường, xử lý 12 cán bộ ở cấp bộ và cấp tỉnh. Các báo ở Trung Quốc đầu năm 2004 đã gọi những người này là “nhóm 13 ông lớn bị hạ bệ”, coi đây là mở đầu cho những chiến dịch sâu rộng hơn. Rõ ràng là những cố gắng chống tham nhũng đã có tác dụng tốt lên dư luận: cuộc thăm dò của chính phủ cho thấy tỷ lệ dân chúng đánh giá cao kết quả chống tham nhũng tăng từ 32% năm 1996 lên 51% trong năm 2003.

  Thành phố Hạ Môn (Phúc Kiến) còn tổ chức các tour cho khách du lịch đến thăm một triển lãm trưng bày thông tin và hình ảnh về vụ án tham nhũng của Lại Xương Tinh ( nhập lậu số xe hơi trị giá 6 tỷ USD)

  Các nét chính trong bộ quy định mới sẽ là gì? Điều này còn phải chờ Hội nghị kết thúc mới rõ ràng, nhưng những xu hướng chung đã được giới quan sát phán đoán. Đó là tạo ra một hệ thống liền mạch hơn, sâu rộng hơn để kiểm soát cán bộ, bao gồm các kênh thanh tra trong Đảng, thanh tra trong chính quyền, các thể chế giám sát của dân chúng và của giới truyền thông. Đi kèm với giám sát sẽ là việc tăng cường giáo dục con người trước khi người ta bị tiền, quyền làm hỏng. Và tất nhiên là tiếp tục xét xử nghiêm những ai vi phạm – như lời Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào tuyên bố tại Hội nghị: “Đảng không được mềm lòng trước các cán bộ tham nhũng”.

  Hà Nguyên
  (Theo China Daily – Tân Hoa xã)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Trung Quốc: Quy định mới về chống tham nhũng trong đảng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trung Quốc: Quy định mới về chống tham nhũng trong đảng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Trung Quoc Quy dinh moi ve chong tham nhung trong dang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trung Quốc: Quy định mới về chống tham nhũng trong đảng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI