Trung Quốc: Đình bản 673 tờ báo bao cấp

Thứ tư, 26 Tháng mười một 2003, 07:43 GMT+7
 • Trung Quoc Dinh ban 673 to bao bao cap
  Đọc báo trên đường phố Trung Quốc - nước này hiện có 2.119 tờ báo, 9.038 tạp chí và 568 nhà xuất bản
  Phát biểu trên tờ Nhân dân nhật báo (Trung Quốc) ra ngày 24.11, ông Liu Yunshan, Trưởng ban Tuyên truyền của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố chính phủ đã đình bản 673 tờ báo của chính quyền cả trung ương lẫn địa phương, chuyển 87 ấn bản khác thành ấn bản miễn phí.

  Lý do được đưa ra là những tờ báo này không đem lại lợi ích kinh tế - xã hội nào cho đất nước. Nhận định về sự kiện này, Nhân dân nhật báo viết rằng "các cố gắng nhằm cải cách và cắt giảm bớt báo của chính phủ đã bước vào giai đoạn trọng yếu". Hơn 1.400 tờ báo của chính phủ bị ảnh hưởng trong đợt cải cách diễn ra trong vòng 4 tháng qua - con số này chiếm phân nửa tổng số báo ở Trung Quốc hiện nay (tổng cộng 2.119 báo). Các tờ báo còn lại sẽ phải tuân thủ chế độ tài chính độc lập khỏi ngân sách chính phủ. Nhà nước chỉ cấp vốn cho 2 tờ báo mỗi tỉnh, 1 tờ báo mỗi thành phố lớn. Riêng Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn được bao cấp.

  Việc đình bản số lượng lớn báo như vậy diễn ra trong bối cảnh nhà nước Trung Quốc tiến hành nhiều biện pháp nhằm biến đổi cách thức hoạt động, phát hành của báo chí. Theo một thống kê của Nhân dân nhật báo, có đến hơn 1.200 tờ báo sống được là nhờ hệ thống bắt buộc mua báo. Theo thống kê của chính phủ, tổng số thu từ việc bán báo ở Trung Quốc là 16 đến 20 tỉ nhân dân tệ (khoảng 1,9 đến 2,4 tỉ USD) hằng năm, trong số này chi phí mua báo của nhà nước chiếm từ 725 triệu đến 1,2 tỉ USD. Các cơ quan chính phủ, văn phòng Đảng ở khắp nơi từ trước tới nay vẫn "bắt buộc" phải mua một số tờ báo nhất định, vừa tiêu tốn ngân sách, vừa không có tác dụng vì theo Nhân dân nhật báo, "một số tờ báo mua về bị vứt thẳng vào sọt rác hoặc bị đem ra bán giấy vụn". Trong một chuyến công du Thượng Hải, Tổng cục phó Tổng cục báo chí xuất bản Trung Quốc Liu Binjie nói rằng báo chí xuất bản ở Trung Quốc đã "phình to" đến mức cần phải thẳng tay dẹp bỏ những ấn bản nào không có người đọc, không có ích lợi về mặt xã hội cũng như tài chính. Các chính sách báo chí mới sẽ đảm bảo sao cho không có người nào bị bắt buộc phải mua báo cả, họ mua theo nhu cầu và sở thích của họ.

  Về bản chất, công cuộc cải cách của Trung Quốc là nhằm "dọn dẹp" bớt thị trường báo chí, cắt bỏ những thứ rườm rà không cần thiết, thậm chí có hại, và bắt buộc các tờ báo còn lại phải "tự nuôi sống mình" để có thể tồn tại trong nền kinh tế thị trường. Tuy nhiên, động thái trên cũng có vấn đề: ước tính vào khoảng 40 ngàn phóng viên sẽ bị ảnh hưởng vì quyết định trên, và chính phủ Trung Quốc đang kêu gọi các cơ quan tái bố trí công việc cho những người này.

  Hà Nguyên
  (Theo Nhân dân nhật báo - Tân Hoa xã)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Trung Quốc: Đình bản 673 tờ báo bao cấp

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trung Quốc: Đình bản 673 tờ báo bao cấp bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Trung Quoc Dinh ban 673 to bao bao cap ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trung Quốc: Đình bản 673 tờ báo bao cấp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI