Trung Đông: Ông Ha_ni_y_a chính thức được đề cử làm thủ tướng mới của Pa_le_xtin

Thứ ba, 21 Tháng hai 2006, 08:12 GMT+7
 • Ngày 19-2, Phong trào kháng chiến Hồi giáo Ha-mát đã chính thức đề cử ông I-xma-in Ha-ni-y-a, 43 tuổi, lãnh đạo cấp cao của Ha-mát ở Dải Ga-da, làm Thủ tướng mới của Pa-le-xtin. Việc đề cử này diễn ra một ngày sau khi Hội đồng lập pháp Pa-le-xtin (PLC - Quốc hội), trong đó Ha-mát chiếm đa số, tuyên thệ nhậm chức.

   

  Ngày 20-2, nhóm Hồi giáo Ha-mát đã bắt đầu các cuộc đối thoại với những nhóm vũ trang khác trong một cố gắng nhằm thành lập Chính phủ mới của người Pa-le-xtin vào đầu tháng tới.

   

  Ha-mát tuyên bố mục tiêu của họ là thành lập một liên minh càng rộng rãi càng tốt.

   

  Trung Dong: Ong Ha_ni_y_a chinh thuc duoc de cu lam thu tuong moi cua Pa_le_xtin 

  Máy ủi I-xra-en phá huỷ ngôi nhà của người Pa-lex-tin ở Na-blút

  Ngay sau khi Hội đồng lập pháp Pa-le-xtin tuyên thệ, chính quyền I-xra-en đã thông qua các biện pháp gây áp lực mạnh với Pa-le-xtin. Trong phiên họp cuối tuần ngày 19-2, Nội các I-xra-en đã thông qua một loạt biện pháp cấm vận chống Chính quyền dân tộc Pa-le-xtin (PNA) do Ha-mát sắp lãnh đạo. Quyền Thủ tướng I-xra-en Ê-hút Ôn-mớt cáo buộc PNA do Phong trào Ha-mát lãnh đạo là một “thể chế khủng bố” và loại trừ mọi khả năng tiếp xúc với Ha-mát cũng như chính phủ sắp thành lập của Pa-le-xtin. I-xra-en đã quyết định ngừng chuyển khoản tiền thu thuế 50 triệu USD mỗi tháng cho PNA. Trước đó, Bộ Quốc phòng I-xra-en cũng đã đề xuất chủ trương đình chỉ chuyển toàn bộ tiền thu thuế cho phía Pa-le-xtin, cấm người lao động Pa-le-xtin vào làm việc trong lãnh thổ I-xra-en và phong tỏa việc đi lại của người Pa-le-xtin giữa Dải Ga-da và khu Bờ Tây.

   

  Ngay lập tức, Chính quyền Pa-le-xtin đã cực lực lên án các biện pháp cấm vận của I-xra-en.

   

  Cùng ngày 19-2, Bộ Tài chính Mỹ cũng đã ra lệnh cho các ngân hàng Mỹ phong tỏa tài sản của tổ chức “Những trái tim nhân hậu” với cáo buộc nhóm này cung cấp tài chính cho phong trào Ha-mát. Mỹ cũng kêu gọi các nhà tài trợ trên thế giới ngừng cung cấp tài chính cho chính quyền Pa-le-xtin do Ha-mát lãnh đạo.

   

  Song song với các biện pháp cấm vận kinh tế, chính quyền I-xra-en cũng đẩy mạnh các cuộc tiến công vào các vùng lãnh thổ Pa-le-xtin. Nguồn tin Pa-le-xtin cho biết rạng sáng 20-2, quân đội I-xra-en đã bắn chết một quan chức cấp cao của nhóm vũ trang Gi-hát tại thành phố Na-blút. Trước đó, ngày 19-2, ít nhất 4 người Pa-le-xtin đã thiệt mạng trong 2 đợt tấn công của quân đội I-xra-en vào Dải Ga-da và khu Bờ Tây.

   

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Trung Đông: Ông Ha_ni_y_a chính thức được đề cử làm thủ tướng mới của Pa_le_xtin

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trung Đông: Ông Ha_ni_y_a chính thức được đề cử làm thủ tướng mới của Pa_le_xtin bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Trung Dong Ong Haniya chinh thuc duoc de cu lam thu tuong moi cua Palextin ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trung Đông: Ông Ha_ni_y_a chính thức được đề cử làm thủ tướng mới của Pa_le_xtin ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI