Triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam là khả quan

Thứ năm, 07 Tháng chín 2006, 08:16 GMT+7
 • Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam vừa họp báo ngày 6-9 công bố ấn phẩm “Cập nhật Triển vọng phát triển châu Á năm 2006”. Ấn phẩm là một cái nhìn tổng thể về xu thế phát triển trong khu vực thời gian gần đây cũng như triển vọng trong tương lai.

   

  Theo đánh giá của ADB, năm 2007 kinh tế Việt Nam tiếp tục đạt mức tăng trưởng 8%, song Việt Nam cũng phải đối mặt với không ít thách thức khi nền kinh tế tiếp tục mở cửa. Dưới đây là một vài đánh giá của các chuyên gia về tình hình kinh tế Việt Nam.

   

  Trien vong phat trien kinh te cua Viet Nam la kha quan*Ông A-i-u-mi Kô-ni-si, Giám đốc quốc gia của ADB tại Việt Nam: Theo dự báo của ADB, năm 2006 tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ đạt 7,8% và con số này của năm 2007 là 8%. Tuy nhiên, mức lạm phát của Việt Nam năm 2006 được dự báo ở mức khá cao là 8,3% so với mức 6,0% hồi tháng 4 vừa qua. Nguyên nhân của việc tăng lạm phát là do giá các mặt hàng lương thực, thực phẩm, vật liệu xây dựng... tăng do giá dầu tăng cao.

   

  Triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam trong thời gian ngắn và trung hạn là rất khả quan. Tuy nhiên, để đạt được các mục tiêu tăng trưởng kinh tế, Việt Nam cần lưu ý tới việc kiểm soát các rủi ro, đặc biệt khi tiếp tục mở cửa nền kinh tế. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp quốc doanh trước đây hoạt động chưa hiệu quả phải tự điều chỉnh trong bối cảnh môi trường cạnh tranh ngày càng mạnh. Bên cạnh đó, các nỗ lực kiểm soát tham nhũng cũng là điều kiện quan trọng để Việt Nam có thể duy trì phát triển kinh tế bền vững. Thách thức lớn của Việt Nam là làm sao để nâng cao hiệu quả đầu tư cũng như hạn chế tham nhũng một cách tốt nhất.

   

  Trien vong phat trien kinh te cua Viet Nam la kha quan* Bà Ca-nô-pan Lao A-ray-a, Trưởng ban Tài chính, Thương mại, Quản trị quốc gia và khu vực tư nhân của ADB tại Việt Nam:

  Tôi thấy kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm (giai đoạn 2006-2010) được Quốc hội Việt Nam thông qua hồi tháng 6 vừa qua rất khả thi. Kế hoạch này đã được chuẩn bị kỹ, với sự tham vấn rộng rãi của nhiều thành phần kinh tế trong xã hội và cộng đồng các nhà tài trợ. Việt Nam đề ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế trung bình hàng năm từ 7,5 đến 8%; dự kiến đến 2010 đạt mức GDP là 1.100 USD/người. Việt Nam có thể đạt được các mục tiêu đề ra nhờ môi trường đầu tư không ngừng được cải thiện.

   

  Một sự kiện lớn của năm 2006 là Việt Nam sẽ gia nhập WTO. Việc Việt Nam gia nhập WTO sẽ thúc đẩy các cải cách trong nước, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng... Mặc dù Việt Nam được coi “ngôi sao” về kinh tế của khu vực nhưng tốc độ cải cách trong các lĩnh vực này của Việt Nam còn chậm. Việt Nam cần cải thiện môi trường đầu tư, thủ tục hành chính hơn nữa để khuyến khích, thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân phát triển.

   

  Trien vong phat trien kinh te cua Viet Nam la kha quan* Ông Ôm-ca Xrét-tha, Trưởng ban Kinh tế, Chương trình và Đối ngoại của ADB tại Việt Nam:

  Theo dự báo của ADB, năm 2007 kinh tế Việt Nam tiếp tục duy trì sự tăng trưởng ở mức cao. Dự báo đó dựa trên việc Chính phủ Việt Nam tiếp tục các cải cách kinh tế theo hướng thị trường và các chính sách về kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ở mức cân đối. Bên cạnh đó, các Luật về đầu tư, doanh nghiệp... cũng như cải cách trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, cải thiện môi trường  đầu  tư... tiếp  tục được duy trì.

   

  Đình Hiệp ghi

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam là khả quan

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam là khả quan bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Trien vong phat trien kinh te cua Viet Nam la kha quan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam là khả quan ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI