Trẻ em được đến trường sẽ có lợi cho các nước nghèo

Thứ tư, 04 Tháng hai 2004, 18:01 GMT+7
 • Trong một bản báo cáo công bố ngày 4-2, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) thuộc Liên Hiệp Quốc nhận định về lâu dài, việc lọai bỏ lao động trẻ em và đưa chúng đến trường học sẽ sinh lợi gấp bảy lần so với chi phí bỏ ra, ước tính 5.100 tỷ USD đối với các nước nghèo.

  Theo ILO, trên thế giới hiện có 246 triệu trẻ em từ 5 - 17 tuổi đang gia nhập vào thị trường lao động. Và trong năm năm đầu tiên hủy bỏ lao động trẻ em, chi phí sẽ phải trội hơn lợi nhuận. Nhưng sau đó, khuynh hướng này sẽ đảo ngược lại và 16 năm sau đó, mức sống của trẻ em và gia đình chúng sẽ cao gấp nhiều lần hơn.

  Cuộc nghiên cứu của ILO cho thấy các gia đình nghèo sống dựa trên thu nhập từ lao động trẻ em sẽ bị ảnh hưởng trong một thời gian ngắn đối với bất kỳ chương trình hủy bỏ lao động trẻ em nào. Nhưng về lâu dài, kinh tế của đa số gia đình này đều khởi sắc do tiềm năng lao động của con em được thụ hưởng nền giáo dục của họ cao hơn hẳn cũng như dễ dàng kiếm sống hơn một đưa trẻ không được đến trường.

  ILO đưa ra ước tính tỷ lệ lợi nhuận kinh tế đạt được từ việc hủy bỏ lao động trẻ em để trẻ được đến trường là 8,4/1 đối với khu vực Bắc Phi và Trung Đông, 7,2/1 ở châu Á và 5,3/1 ở châu Mỹ Latin. Và chi phí hàng năm cho chiến lược này khỏang 95 tỷ USD, chỉ chiếm 20% chi phí dành cho quân sự ở các nước đang phát triển.

  L.XUÂN (Theo AFP)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Trẻ em được đến trường sẽ có lợi cho các nước nghèo

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trẻ em được đến trường sẽ có lợi cho các nước nghèo bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tre em duoc den truong se co loi cho cac nuoc ngheo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trẻ em được đến trường sẽ có lợi cho các nước nghèo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI