Trẻ em Ấn Độ học tiếng Anh, nuôi hy vọng

Thứ tư, 13 Tháng mười hai 2006, 10:29 GMT+7
 • Với Shehnaz, 15 tuổi, cuộc sống thật không dễ dàng. Những ký ức tuổi thơ sống trên đường phố Mumbai với cha mẹ và em trai chỉ mới vừa kết thúc.

  Tre em An Do hoc tieng Anh nuoi hy vong
  Trẻ em Ấn Độ hăm hở học tiếng Anh để đổi đời.

  Vài năm trước đây, gia đình em đã cố gắng tìm nơi trú ẩn ở một trong rất nhiều khu ổ chuột của Mumbai. Bây giờ, họ đã có một mái nhà che đầu, có ba bữa ăn trong ngày. Cha của Shehnaz đã tìm được việc làm.

  Nhưng với Shehnaz, cuộc sống ấy chưa đủ. Em muốn tìm cách thoát khỏi đói nghèo.

  "Khi lớn lên, em muốn làm việc ở một trung tâm điện thoại nào đó để em có thể kiếm nhiều tiền, đưa gia đình em ra khỏi nơi này"", Shehnaz nói. Tiếng Anh của em khá lưu loát, điều hiếm thấy ở một bé gái từng dành rất nhiều thời gian để làm việc trên các đường phố Mumbai.

  Đấu tranh để thay đổi

  Chiếc vé nào giúp Shehnaz thoát khỏi cánh cửa khu ổ chuột? Học tiếng Anh.

  Vài năm trước, em theo học lớp tiếng Anh của một chương trình ngoài giờ dành cho trẻ em đường phố Mumbai do những tình nguyện viên tổ chức. Tham dự lớp học của Shehnaz thật thú vị, toàn bộ học sinh là trẻ em đường phố hay xuất thân từ các khu ổ chuột ở Mumbai.

  Các em đọc tiếng Anh rất tốt, kể cả viết bài luận và thích thú tác phẩm văn học như The Outsiders của SE Hinton. "Các em thích cuốn sách này", Anjali Shahani, một trong những giáo viên tình nguyện của chương trình cho biết. "Cuốn sách mang lại cho các em sự đồng cảm. Một số các em còn thực sự buồn bã với câu chuyện như kể về chính bản thân mình. Các em bị cha mẹ ngược đãi, bị những người cha nghiện rượu đánh đập và phải tồn tại trong những điều kiện hết sức tồi tệ".

  "Nhưng các em luôn khao khát ước vọng con đường thoát thân. Tiếng Anh mang lại cho các em một cơ hội đấu tranh với may rủi trong thế giới tồn sinh"".

  Giấc mơ phai tàn?

  Đó là giấc mơ của người Ấn Độ hiện đại. Một công việc trong những hãng công nghệ nổi tiếng, lĩnh vực IT cung cấp hàng triệu công ăn việc làm cho thế hệ trẻ Ấn Độ nói tiếng Anh với mức lương đáng kể. Hiện IT chiếm khoảng 40% kinh tế Ấn Độ, và tăng mạnh hơn 9% trong ba tháng tính đến tháng 9/2006.

  Tuy nhiên, giấc mơ này bắt đầu có dấu hiệu phai nhạt.

  Một nghiên cứu gần đây cho thấy, mặc dù hơn nửa dân số Ấn Độ dưới 25 tuổi, nhưng giới trẻ Ấn Độ không được trang bị đủ kỹ năng để làm việc trong những trung tâm điện thoại, làm kỹ sư phần mềm hay khoa học máy tính...

  Rõ ràng là, dù Ấn Độ là một trong những quốc gia có dân số trẻ nhất thế giới, thì việc thiếu vắng cơ hội giáo dục đã khiến giới trẻ không đủ kỹ năng cần thiết cho công việc tương lai. Hàng triệu thanh niên Ấn Độ được hưởng mức thu nhập gia tăng vì sự tăng trưởng kinh tế Ấn Độ, nhưng cũng có hàng triệu người nằm ngoài sự tăng trưởng ấy.

  60 triệu trẻ em Ấn Độ vẫn phải làm việc để kiếm sống. Ấn Độ là nước có lực lượng trẻ em lao động đông nhất thế giới. Thách thức mà Ấn Độ phải đối mặt là đảm bảo rằng, tất cả trẻ em nước họ sẽ có cơ hội hưởng lợi từ tăng trưởng kinh tế.

  • Kỳ Thư (Theo BBC)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Trẻ em Ấn Độ học tiếng Anh, nuôi hy vọng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trẻ em Ấn Độ học tiếng Anh, nuôi hy vọng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tre em An Do hoc tieng Anh nuoi hy vong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trẻ em Ấn Độ học tiếng Anh, nuôi hy vọng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Đó Đây của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - ĐÓ ĐÂY