Tranh cử bằng YouTube

Thứ ba, 24 Tháng bảy 2007, 12:21 GMT+7
 • Tranh cu bang YouTube

  Giới phân tích cho rằng thể thức mới này có thể sẽ giữ vai trò quan trọng trong cuộc tranh cử

  Lần đầu tiên trong lịch sử bầu cử Mỹ có một cuộc tranh luận giữa các ứng viên thông qua Internet.

  Tám ứng viên của Đảng Dân chủ đã trả lời các câu hỏi trong đủ mọi các lãnh vực khác nhau, từ cuộc chiến Iraq cho đến y tế, thuế và hôn nhân đồng tính.

  Hãng truyền hình CNN đã liên kết với trang mạng chia sẻ video clip YouTube để thực hiện cuộc tranh luận bầu cử lịch sử này.

  Ban biên tập chọn câu hỏi từ gần 3.000 "lá thư video", mỗi thư dài 30 giây, được khán giả gửi lên YouTube.

  Giới phân tích cho rằng thể thức hỏi-đáp mới này có thể sẽ giữ vai trò quan trọng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2008.

  Các ứng viên từ hai phe đều cố gắng xây dựng mạng lưới ủng hộ viên qua Internet, áp dụng các phương pháp như mạng lưới xã hội và mạng chia sẻ video, mà tính ra thượng nghị sĩ Dân chủ Barack Obama là người thành công nhất.

  Đảng Cộng Hòa sẽ tổ chức một buổi tranh luận tương tự, sử dụng câu hỏi gửi qua mạng YouTube, vào ngày 17 tháng Chín tới đây ở Florida.

  Trong cuộc tranh luận vừa rồi của đảng Dân chủ, khán giả đã gửi lên YouTube đủ mọi loại clip chất lượng khác nhau, từ loại quay bằng camera kỹ thuật số tốt nhất cho tới loại ghi bằng webcam thô sơ chỉ dùng để chuyện trò trên mạng.

  Các câu hỏi được nhận xét là rất sắc sảo và đậm chất cá nhân.

  Ví dụ như có một bệnh nhân ung thư 36 tuổi, khi yêu cầu ngành y tế chăm sóc cho cả những người không có bảo hiểm, đã tháo bộ tóc giả để lộ cái đầu gần như trọc vì hóa trị.

  Một số ứng viên thì tìm cách làm thân với người sử dụng mạng lưới YouTube, ví dụ như thượng nghị sĩ Joseph Biden tải lên đó một đoạn phim hướng dẫn người ta gửi câu hỏi liên quan tới Iraq.

  Theo BBC

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tranh cử bằng YouTube

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tranh cử bằng YouTube bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tranh cu bang YouTube ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tranh cử bằng YouTube ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI