Tổng tuyển cử sớm ở Thái Lan có thể bị hoãn lại

Thứ ba, 28 Tháng hai 2006, 14:08 GMT+7
 • Thủ tướng Thái Lan cho biết có thể hoãn tổng tuyển cử sớm dự định diễn ra vào ngày 2/4 sau khi 3 đảng đối lập chính tuyên bố tẩy chay bầu cử.

  Tong tuyen cu som o Thai Lan co the bi hoan lai
  Người biểu tình hô vang các khẩu hiệu đòi Thaksin từ chức

  Quyết định của các đảng Dân chủ, Chart Thai và Mahachon được đưa ra tại cuộc họp của Uỷ ban phe đối lập ở Quốc hội ngày hôm qua (27/2) sau khi Đảng Thai Rak Thai cầm quyền bác bỏ các yêu cầu cải cách chính trị (chỉ cho phép 4 đảng phái chính trị hoạt động ở Thái Lan) của họ.

  Thay mặt phe đối lập, Abhisit Vejjajiva - lãnh đạo Đảng dân chủ phát biểu rằng đề xuất của họ đã không nhận được phản ứng tích cực từ phía chính phủ.

  Điều này có nghĩa là chính phủ và thủ tướng không thật sự mong muốn đổi mới. Ông Abhisit cũng cho biết cả 3 đảng đối lập chính sẽ không cử các ứng cử viên tham gia cuộc tổng tuyển cử tới mà không phải giải tán đảng (theo điều 328 hiến pháp nước này).

  Trong khi đó, thủ tướng và Thai Rak Thai đã mời tất cả các đảng phái chính trị cùng tham gia cuộc họp thảo luận về các điểm cần sửa đổi trong hiến pháp và kí vào một bản ghi nhớ chung về cải cách chính trị.

  16 đảng phái chính trị, bao gồm cả Thai Rak Thai đã kí vào bản ghi nhớ do thủ tướng đề xuất với nội dung là : các cải cách chính trị ở Thái Lan sẽ được áp dụng ngay sau cuộc tổng tuyển cử tới và được tiến hành bởi một cơ quan chuyên trách độc lập.

  Cùng ngày, các cuộc tuần hành chống Thaksin vẫn diễn ra rầm rộ thu hút hàng chục ngàn người chống đối tham gia. Họ kêu gọi thủ tướng từ chức chậm nhất vào Chủ nhật tới (5/3). Sondhi Limthongkul, một trong những người tổ chức biểu tình thuộc Liên minh dân chủ nhân dân cảnh báo nếu Thaksin không rút lui trong 5 ngày tới thì sẽ "phải đối mặt với sức mạnh của nhân dân".

  Theo tin mới nhận được, thủ tướng Thaksin vừa tuyên bố sẵn sàng thương lượng với lãnh đạo phe đối lập và thời gian diễn ra tổng tuyển cử sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định của Uỷ ban bầu cử.

  • Thanh Bình (BangkokPost, BBC, AFP)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tổng tuyển cử sớm ở Thái Lan có thể bị hoãn lại

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tổng tuyển cử sớm ở Thái Lan có thể bị hoãn lại bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tong tuyen cu som o Thai Lan co the bi hoan lai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tổng tuyển cử sớm ở Thái Lan có thể bị hoãn lại ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI