Tổng thống Bush ký thành luật thỏa thuận hạt nhân Mỹ-Ấn Độ

Thứ ba, 19 Tháng mười hai 2006, 20:33 GMT+7
 • Tong thong Bush ky thanh luat thoa thuan hat nhan MyAn Do
  Tổng thống Mỹ George W. Bush ký thành luật hiệp định hợp tác hạt nhân dân sự với Ấn Độ

  Ngày 18/12, Tổng thống Mỹ George W. Bush đã ký thành luật hiệp định hợp tác hạt nhân dân sự với Ấn Độ, cho phép Mỹ, lần đầu tiên trong 30 năm qua, cung cấp công nghệ và nhiên liệu để hỗ trợ chương trình phát triển năng lượng hạt nhân dân sự ở Ấn Độ, nước hiện vẫn chưa tham gia Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

  Để đổi lại, Ấn Độ đồng ý đặt các cơ sở hạt nhân dân sự của mình dưới sự giám sát của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

  Phát biểu tại lễ ký ở Washington, Tổng thống Bush khẳng định sự kiện này có ý nghĩa quan trọng đối với thế giới và nêu rõ sau 30 năm, giờ đây các hoạt động liên quan tới năng lượng hạt nhân dân sự của Ấn Độ sẽ được đặt dưới sự giám sát của quốc tế và tuân thủ các quy định chung. Theo ông Bush, đạo luật này giúp hai nước đối phó hiệu quả hơn với các thách thức về an ninh và năng lượng trong thế kỷ 21, vì vậy, hiệp định hợp tác hạt nhân dân sự với Ấn Độ được Washington coi là một ưu tiên đối ngoại hàng đầu.

  Dư luận Mỹ đã có những phản ứng trái chiều về sự kiện này. Một bộ phận coi thoả thuận này có ý nghĩa lịch sử, đánh dấu mối quan hệ đối tác chiến lược ngày càng được đẩy mạnh giữa Mỹ với Ấn Độ. Các công ty của Mỹ hy vọng với đạo luật này và các thỏa thuận cụ thể kèm theo, kim ngạch buôn bán hai chiều giữa Mỹ với Ấn Độ sẽ tăng mạnh, không chỉ hạn chế ở mức 27 tỷ USD hiện nay. Ấn Độ là quốc gia đông dân thứ hai thế giới và tiêu thụ năng lượng lớn thứ 5 của thế giới với nhu cầu dự kiến đến năm 2015 sẽ tăng gấp đôi.

  Tuy nhiên, có nhiều ý kiến lo ngại thỏa thuận trên sẽ gây khó khăn cho quá trình đòi ngừng và hủy bỏ chương trình hạt nhân của Iran và CHDCND Triều Tiên, ảnh hưởng tới NPT và có thể tạo điều kiện để kho vũ khí hạt nhân của Ấn Độ tăng lên với quy mô rất lớn, dẫn tới sự cạnh tranh hạt nhân mạnh mẽ trong khu vực Nam Á vốn nhiều bất ổn.

  Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ (CII) R. Seshasayee cho biết nước này hoan nghênh đạo luật trên và cho rằng đạo luật đã chấm dứt thời kỳ phân biệt đối xử với Ấn Độ, đồng thời mở ra cơ hội làm ăn mới cho các doanh nghiệp hai nước.

  Để đạo luật này có hiệu lực, Mỹ và Ấn Độ còn phải giải quyết một số vấn đề. Thứ nhất, các quan chức hai nước sẽ phải thương lượng để ký kết một hiệp định hợp tác công nghệ hạt nhân riêng rẽ, dự kiến đạt được trong năm tới. Hai nước còn phải chờ nhóm 45 quốc gia có công nghệ hạt nhân dân sự đồng ý bãi bỏ các hạn chế đối với Ấn Độ. Đồng thời, Ấn Độ còn phải thương lượng với IAEA về một hiệp định an toàn hạt nhân.

  H.N - (TTXVN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tổng thống Bush ký thành luật thỏa thuận hạt nhân Mỹ-Ấn Độ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tổng thống Bush ký thành luật thỏa thuận hạt nhân Mỹ-Ấn Độ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tong thong Bush ky thanh luat thoa thuan hat nhan MyAn Do ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tổng thống Bush ký thành luật thỏa thuận hạt nhân Mỹ-Ấn Độ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI