Tổng giám đốc IAEA sẽ được Mỹ ủng hộ nếu có lập trường cứng rắn hơn

Thứ sáu, 10 Tháng sáu 2005, 07:48 GMT+7
 • Tong giam doc IAEA se duoc My ung ho neu co lap truong cung ran hon 

  Tổng giám đốc IAEA En Ba-ra-đây,

  Chính phủ Mỹ vừa thông báo sẽ ủng hộ Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA), M.En ba-ra-đây trong cuộc tranh cử nhiệm kỳ 3 nếu ông có quan  điểm cứng rắn hơn về vấn đề hạt nhân của I-ran. Vấn đề này sẽ được đưa ra thảo luận thêm trong cuộc gặp giữa ông và Ngoại trưởng Mỹ C.Rai-xơ diễn ra vào ngày hôm nay (10-6).

   

  Tổng giám đốc IAEA En Ba-ra-đây, 62 tuổi, là nhà ngoại giao người Ai Cập, từng giảng dạy luật quốc tế tại trường Đại học Niu Yoóc (Mỹ). Trong suốt quá trình đảm nhiệm vị trí lãnh đạo IAEA, ông En-ba-ra-đây, được Liên hợp quốc tín nhiệm và được nhiều nước thuộc ban điều hành IAEA đề nghị tiếp tục đảm nhiệm vị trí hiện nay thêm một nhiệm kỳ nữa.

   

  Hiện, chỉ có Mỹ phản đối việc Tổng giám đốc En Ba-ra-đây tiếp tục đương nhiệm. Oa-sinh-tơn cho rằng, nhà ngoại giao gốc Ai-cập không đủ cứng rắn với I-ran, quốc gia  mà Mỹ cáo buộc đang che giấu chương trình vũ khí hạt nhân. Ông En Ba-ra-đây cũng đã từng đặt nghi vấn về hành động của Mỹ đối với vấn đề vũ khí hủy diệt của I-rắc. Biện hộ cho quan điểm phản đối En Ba-ra-đây, Mỹ nhấn mạnh, lãnh đạo IAEA không nên phục vụ quá 2 nhiệm kỳ theo một điều khoản đã được nhóm Giơ-ne-vơ gồm 10 nhà đóng góp cho các tổ chức của LHQ đề ra.

   

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tổng giám đốc IAEA sẽ được Mỹ ủng hộ nếu có lập trường cứng rắn hơn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tổng giám đốc IAEA sẽ được Mỹ ủng hộ nếu có lập trường cứng rắn hơn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tong giam doc IAEA se duoc My ung ho neu co lap truong cung ran hon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tổng giám đốc IAEA sẽ được Mỹ ủng hộ nếu có lập trường cứng rắn hơn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI