Tống Mỹ Linh - Giấc mộng chính trị không thành

Thứ năm, 30 Tháng mười 2003, 17:46 GMT+7
 • Tong My Linh - Giac mong chinh tri khong thanh

  Tống Mỹ Linh.

  "Một người phụ nữ thẳng thắn, mạnh mẽ và năng động. Một người đàn bà ham mê quyền lực, nổi tiếng và cũng nhiều tai tiếng", đó là nhận xét của Tướng Joseph W. Stilwell, người chỉ huy lực lượng quân sự Mỹ tại Trung Quốc thời kỳ thế chiến II đối với Tống Mỹ Linh, phu nhân của Tưởng Giới Thạch. Bà vừa qua đời tại căn hộ riêng của mình ở hạt Mahattan, New York, thọ 106 tuổi. Cả cuộc đời bà theo đuổi một giấc mộng chính trị lớn lao song dường như cái mà bà nhận được không làm bà thoả mãn.

  Nền tảng gia đình

  Tống Mỹ Linh sinh ngày 12/2/1898 tại đảo Hải Nam, phía Nam Trung Quốc. Sinh trưởng trong một gia đình theo Hội Giám lý (Cơ đốc giáo), bà có một tư duy và nhân sinh quan hoàn toàn theo phương Tây. Cha bà, ông Charles Tống, đã từng tốt nghiệp khoa Thần học tại Đại học Vanderbilt, Nashville, bang Tennessee và sau đó trở thành một nhà truyền giáo kiêm thương gia. Mẹ bà, Kwei Twang Nyi, là một con chiên Cơ Đốc ngoan đạo và cũng là một người rất nguyên tắc trong việc giữ gìn nền nếp gia đình.

  Lịch sử gia đình Tống Mỹ Linh, xét theo khía cạnh nào đó, gắn liền với lịch sử hiện đại Trung Quốc, với cuộc kháng chiến chống Nhật, những nỗ lực thống nhất và hiện đại hoá đất nước cùng sự chia rẽ giữa hai chính quyền Cộng sản và Quốc dân.

  Tong My Linh - Giac mong chinh tri khong thanh

  Ba chị em nhà họ Tống.

  Mỹ Linh là con thứ 4 trong gia đình gồm 6 anh em. Người anh cả, T.V Tống là một thương nhân rất thành đạt, từng được liệt vào danh sách những người giàu nhất thế giới. Ông nắm giữ chức Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính và Ngoại trưởng trong chính quyền Tưởng Giới Thạch ở những thời kỳ khác nhau. Hai người chị là Ái Linh và Khánh Linh, vốn nổi tiếng vì sắc đẹp và các cuộc hôn nhân với những người đàn ông có ảnh hưởng lớn nhất tại Trung Quốc thời kỳ trước Thế chiến II. Chị đầu tiên là Ái Linh kết hôn với một chủ nhà băng giàu có đồng thời là Thủ tướng và Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc H.H. Kung. Hai vợ chồng kiếm lợi từ việc khéo léo lợi dụng các nguồn tin từ bên trong. Còn chị thứ hai Khánh Linh kết hôn với Tôn Trung Sơn, người lãnh đạo cuộc cách mạng dân tộc chủ nghĩa lật đổ đế chế phong kiến cuối cùng tại Trung Quốc năm 1911. Người ta đã từng nhận xét ba chị em nhà họ Tống bằng một câu ngắn gọn song khá chính xác: "Một người mê tiền, một người yêu Trung Quốc và một người mê quyền lực".


  Người học trò xuất sắc

  Trong gia đình ông Tống, giáo dục được đặt lên hàng đầu. Ba chị em nhà họ Tống được coi là những phụ nữ Trung Quốc đầu tiên được hưởng thụ nền giáo dục phương Tây vào cái thời mà ở Trung Quốc việc du học chỉ giành cho đấng nam nhi.

  Tong My Linh - Giac mong chinh tri khong thanh

  Tống Mỹ Linh tại lễ tốt nghiệp trường Wellesley.

  Tống Mỹ Linh sang Mỹ năm 1908, khi mới lên 10 tuổi và theo học một trường trung học tại Demorest, bang Georgia. Bà cư trú gần khu trường Wesleyan dành cho nữ giới tại Macon, bang Georgia, nơi chị của bà đã từng theo học và được các sinh viên trường Wesleyan dạy kèm. Là một học sinh thông minh, Mỹ Linh nhanh chóng nắm vững tiếng Anh và phát âm rất chuẩn. Năm 1913, Mỹ Linh vào học trường Wellesley, theo chuyên ngành chính là Văn học Anh và triết học là ngành phụ. Bà đã được nhận danh hiệu Sinh viên Vượt khó, danh hiệu cao nhất của trường Wellesley do kết quả học tập xuất sắc của mình. Trong năm đầu tiên học đại học, bà ở trọ tại một gia đình ở khu Wood Cottage và Tower Court. Sau đó, từ năm thứ 2 trở đi, bà sống trong cư xá nhà trường

  .
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tống Mỹ Linh - Giấc mộng chính trị không thành

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tống Mỹ Linh - Giấc mộng chính trị không thành bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tong My Linh Giac mong chinh tri khong thanh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tống Mỹ Linh - Giấc mộng chính trị không thành ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Đó Đây của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - ĐÓ ĐÂY