Toà án Nhật bác quyền đòi bồi thường của Trung Quốc

Thứ sáu, 27 Tháng tư 2007, 13:28 GMT+7
 • Toà án Tối cao Nhật Bản hôm 27/4 đã ra phán quyết rằng các cá nhân Trung Quốc không có quyền đòi tiền bồi thường chiến tranh.

  Một nguyên đơn đứng trước Toà án Tokyo với biểu ngữ ’’phán quyết không công bằng’’

  Một nguyên đơn đứng trước Toà án Tokyo với biểu ngữ: ’’Phán quyết không công bằng’’

  Với phán quyết này, Toà án Tối cao Nhật Bản đã bác bỏ phán quyết 2004 của Toà án cấp cao Hiroshima.

  Toà án Hiroshima đã phát hiện Công ty Nishimatsu Construction buộc các công nhân Trung Quốc làm việc cực nhọc trong các điều kiện tồi tệ tại Nhật trong suốt Chiến tranh thế giới thứ hai. Toà án Hiroshima đã ra lệnh cho công ty đó trả tổng cộng 230.000 USD tiền bồi thường cho 5 lao động hoặc gia đình họ.

  Tuy nhiên, thẩm phán Toà án Tối cao Ryoji Nakagawa đã bác bỏ phán quyết này, nói rằng Trung Quốc đã từ bỏ quyền nhận những khoản bồi thường như vậy khi khôi phục các quan hệ với Nhật Bản. Theo tuyên bố chung 1972, Trung Quốc tuyên bố rằng: "Vì tình hữu nghị giữa nhân dân Trung Quốc và Nhật Bản, Trung Quốc tuyên bố từ bỏ yêu cầu đòi bồi thường chiến tranh từ Nhật Bản’’.

  Các nguyên đơn cho rằng tuyên bố chung này không nói các cá nhân Trung Quốc từ bỏ quyền đòi bồi thường thiệt hại. Họ đã bắt đầu đâm đơn kiện đòi chính phủ hoặc các công ty Nhật bồi thường vào những năm 1990.

  Cho tới nay, có khoảng 80 đơn kiện như vậy. Một số vụ kiện kết thúc nhờ vào sự dàn xếp ngoài toà án. Tuy vậy, không một nguyên đơn nào nhận được tiền bồi thường thông qua các toà án.

  Phán quyết 27/4 phù hợp với lập trường của chính phủ Nhật Bản rằng các khoản bồi thường chiến tranh là một vấn đề giữa quốc gia với quốc gia, chứ không phải giữa chính phủ và cá nhân. Những tranh chấp lịch sử vẫn là một điểm xích mích giữa hai nước mặc dù Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã thể hiện tinh thần hoà giải trong chuyến thăm Nhật Bản vào tháng 4.

  • Minh Sơn (Theo AFP)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Toà án Nhật bác quyền đòi bồi thường của Trung Quốc

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Toà án Nhật bác quyền đòi bồi thường của Trung Quốc bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Toa an Nhat bac quyen doi boi thuong cua Trung Quoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Toà án Nhật bác quyền đòi bồi thường của Trung Quốc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI