Tình báo Mỹ ngán thông tin về hạt nhân do Bình Nhưỡng cung cấp

Chủ nhật, 11 Tháng mười một 2007, 09:59 GMT+7
 • Tờ Washington Post hôm 10/11, dẫn lời các quan chức Mỹ và Hàn Quốc, cho biết những điều do CHDCND Triều Tiên cung cấp chứng tỏ những thông tin mà tình báo Mỹ thu thập được cách đây 5 năm là sai.

  Tinh bao My ngan thong tin ve hat nhan do Binh Nhuong cung cap
  Cơ sở hạt nhân Yongbyon của CHDCND Triều Tiên Ảnh: Foxnews

  Trên cơ sở những thỏa thuận đã đạt được giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên cùng với kết quả của vòng đàm phán 6 bên vừa qua ở Bắc Kinh, Bình Nhưỡng đang cung cấp cho phía Mỹ và các bên liên quan các thông tin về chương trình hạt nhân của mình.

  Nhưng điều đáng nói là những thông tin mà Bình Nhưỡng đang cung cấp cho Mỹ lại cho thấy Triều Tiên chưa bao giờ có ý định làm giầu uranium để sản xuất vũ khí nguyên tử.

  Dẫn lời các quan chức Mỹ và Hàn Quốc, báo Washington Post hôm 10/11 nói rằng những điều do CHDCND Triều Tiên cung cấp chứng tỏ những thông tin mà tình báo Mỹ thu thập được cách đây 5 năm là sai.

  Tồi tệ hơn là những thông tin về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng do CIA cung cấp đã được Tổng thống George W. Bush sử dụng trong các bài phát biểu công khai.

  Hiện nay, CHDCND Triều Tiên đang cho phép các chuyên gia về hạt nhân của Hoa Kỳ tiếp cận các thiết bị và tài liệu liên quan đến chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng để có dẫn chứng chuẩn bị cho việc tuyên bố về các hoạt động hạt nhân của nước này cuối năm nay.

  Bằng việc cho phép các chuyên gia nguyên tử Mỹ tiếp cận các cơ sở và tài liệu hạt nhân của mình Bình Nhưỡng hy vọng phía Mỹ đồng thời dỡ bỏ những trừng phạt đối với CHDCND Triều Tiên đúng vào lúc đưa ra tuyên bố nói trên.

  Tờ Washington Post nói rằng CHDCND Triều Tiên đã chứng minh một cách thành công rằng những lời buộc tội của Mỹ về chương trình làm giầu uranium của Bình Nhưỡng là sai. Đây là một đòn đánh mạnh vào uy tín của cộng đồng tình báo Mỹ và chính quyền của Tổng thống George W. Bush.

  Tình báo Mỹ đã từng bị mất uy tín trước đây trong trường hợp đối với Iraq. Khi đó, các tin tức do tình báo Mỹ cung cấp cho Nhà Trắng đều nói rằng Chính quyền của Tổng thống Iraq Saddam Hussein khi đó đã bí mật tàng trữ các vũ khí giết người hàng loạt.

  Những lời buộc tội này đã được Tổng thống Bush sử dụng làm căn cứ cho việc mở cuộc tấn công xâm lược Iraq. Tuy nhiên, cuối cùng thực tế chứng minh những thông tin mà CIA đã cung cấp cho Tổng thống Mỹ về cái gọi là chương trình vũ khí giết người hàng loạt là sai.


  Phía Mỹ từng buộc tội Bình Nhưỡng có một chương trình sản xuất uranium qui mô lớn do vậy mà CHDCND Triều Tiên hồi năm 1994 mới đơn phương ra khỏi nước tham gia ký kết Hiệp ước cấm phổ biến vũ khí hạt nhân. Các chuyên gia Mỹ tin rằng Bình Nhưỡng đang làm giầu uranium cần thiết để sản xuất một quả bom hạt nhân.

  Vừa qua CHDCND Triều Tiên đã tiến hành cuộc nổ thử hạt nhân đầu tiên trên cơ sở nguyên liệu plutonium thành công. Bình Nhưỡng chỉ mập mờ làm cho người ta hiểu rằng cuộc nổ thử đó dựa trên cơ sở một số nguyên liệu được nhập khẩu. CHDCND Triều Tiên khẳng định rằng họ không có ý định xây dựng một chương trình làm giầu hạt nhân bằng các nguyên liệu nhập khẩu

  Về vấn đề này, tờ Washington Post dẫn lời các quan chức Hàn Quốc cho biết đó chính là điều đang trong quá trình được làm rõ. Trước đây hồi năm 2002 lần đầu tiên tình báo Mỹ kết luận CHDCND Triều Tiên đang có một chương trình qui mô lớn làm giầu uranium để dùng cho việc chế tạo vũ khí.

  Căn cứ vào điều này, Tổng thống Bush đã phát biểu trong cuộc họp báo hồi tháng 11/2002: “Chúng tôi đã phát hiện rằng, trái với hiệp định mà họ đã ký với Mỹ, họ đang làm giầu uranium với một khát vọng phát triển vũ khí hạt nhân”.

  Sau khi Chính quyền Bush buộc tội Bình Nhưỡng vi phạm hiệp định 1994 về việc ngừng mọi hoạt động tại các cơ sở hạt nhân, lập tức CHDCND Triều Tiên ra lệnh trục xuất các thanh sát viên Liên Hợp Quốc đồng thời cho khởi động lại lò phản ứng hạt nhân của mình.

  Đ.P
  Theo AFP

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tình báo Mỹ ngán thông tin về hạt nhân do Bình Nhưỡng cung cấp

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tình báo Mỹ ngán thông tin về hạt nhân do Bình Nhưỡng cung cấp bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tinh bao My ngan thong tin ve hat nhan do Binh Nhuong cung cap ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tình báo Mỹ ngán thông tin về hạt nhân do Bình Nhưỡng cung cấp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI