Tín hiệu hoà bình mới cho Trung Đông?

Thứ hai, 30 Tháng bảy 2007, 13:58 GMT+7
 • - Khó có thể nói những động thái ngoại giao trong tuần qua có phải là những chỉ dấu của con đường đi đến hoà bình ở Trung Đông hay không. Nhưng có một điều chắc chắn là hoà bình chỉ có thể là cho tất cả khi tất cả được tham gia vào kiến tạo nên hoà bình đó.

  Tin hieu hoa binh moi cho Trung Dong
  Tuần vừa qua, các kênh ngoại giao ở Trung Đông nhộn nhịp trở lại nhen nhóm lên hy vọng một nền hoà bình sẽ được thiết lập ở khu vực được coi là nóng bỏng nhất hành tinh này. Liệu những động thái ngoại giao từ phía các nước Arab, Mỹ, Iran hay nhóm bộ tứ có đủ để mang lại hoà bình cho miền đất này khi mà những vấn đề thực chất vẫn chưa được đề cập, những ngờ vực và hiềm khích vẫn còn đó và nhất là khi có nhiều người chơi vẫn còn đứng ngoài cuộc chơi.

  Sự kiện đầu tiên gây chú ý của dự luận quốc tế và Trung Đông là cuộc gặp gỡ Đại sứ Mỹ tại Iraq Ryan Crocker và người đồng nhiệm Iran Hassan Kazemi Qomi. Đây là cuộc gặp chính thức và trực tiếp lần thứ hai giữa hai nước thù địch Mỹ và Iran trong vòng 2 tháng qua.

  Hồi cuối tháng 5, đoàn đại biểu hai nước đã có những cuộc tiếp xúc trực tiếp tại Iraq. Đây là lần đầu tiên giữa Mỹ và Iran kể từ cuộc Cách mạng Hồi giáo ở Iran năm 1979. Trên thực tế, năm 2001, hai nước đã có những đối thoại quan trọng nhân Hội nghị Bon về Afghanistan. Nhiều nhà phân tích cho rằng việc Mỹ và Iran nối lại tiếp xúc lần này là một chỉ dấu cho thấy hai nước đều nhận thức được tầm quan trọng của việc ổn định tình hình ở Iraq đồng thời cũng mở ra một kênh đối thoại trực tiếp giữa hai nước vốn luôn ở trong trạng thái đối đầu và thù địch kể từ sau năm 1979.

  Sự kiện thứ hai cũng gây sự chú ý không kém là việc các Ngoại trưởng Ai Cập, Ahmed Aboul Gheit, và Jordan, Abdul-Ilah al-Khatib viếng thămg Israel nhân danh Liên đoàn Arab. Đây là lần đầu tiên một phái đoàn chính thức của Liên đoàn Arab đến thăm Israel và có những cuộc hội đàm với các quan chức cao cấp của Nhà nước Do Thái.

  Liên đoàn Arab gồm 22 nước thành viên được thành lập năm 1945 từ lâu nay luôn chủ trương không công nhận sự tồn tại của Nhà nước Israel và ủng hộ cuộc đấu tranh của nhân dân Palestin chống lại sự chiếm đóng của quân đội Do Thái. Quyết định cử đại diện đến Israel của Liên đoàn Arab được coi là bước đi mang tính đột phá của các nước này đối với Israel, một sự đoạn tuyệt với chính sách ba không (không công nhận Nhà nước Israel, không đàm phán với Israel và không hoà bình với Israel) được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh Sudan năm 1967, ngay sau khi Israel phát động cuộc chiến tranh 6 ngày nhằm vào Palestin và các nước Arab khác.

  Chuyến thăm của hai Ngoại trưởng Ai Cập và Jordan nhằm mục tiêu thúc đẩy tiến trình hoà bình ở Trung Đông trên cơ sở Sáng kiến hoà bình được Liên đoàn Arab thông qua tại Hội nghị Thượng đỉnh Lebanon năm 2002. Theo sáng kiến này, các nước Arab sẽ công nhận Nhà nước Israel, đổi lại việc Israel rút khỏi toàn bộ các vùng đất mà nước này chiếm đóng trong cuộc chiến tranh 6 ngày năm 2067. Một Nhà nước Palestin độc lập sẽ được thành lập và một “giải pháp đúng đắn” cho vấn đề người tị nạn Palestin cũng là nội dung chính của sáng kiến này.

  Trong khi đó, một tín hiệu khác cũng từ phía các nhà trung gian hoà giải thuộc bộ tứ về Trung Đông. Sau hội nghị các nước thuộc bộ tứ về Trung Đông nhóm họp tuần trước tại Lisbon, ông Tony Blair, cựu Thủ tướng Anh, đã tiến hành chuyến công du Trung Đông đầu tiên với tư cách đại diện của nhóm bộ tứ với quyết tâm khởi động lại tiến trình hoà bình vốn bị sa lầy từ 7 năm nay. Trong khi người tiền nhiệm của ông Blair than phiền rằng những cố gắng của bộ tứ đã không được sự hậu thuẫn tích cực của Mỹ thì với tư cách là cựu Thủ tướng Anh và người được đích thân Tổng thống Mỹ G. Bush tín nhiệm, ông Blair có nhiều hy vọng sẽ hoàn thành được “nhiệm vụ bất khả thi này”.


  Tuy nhiên, nhiều chuyên gia về Trung Đông cho rằng đó vẫn chỉ là những tín hiệu bề ngoài và có thể làm người ta khó nhận rõ những khó khăn mà tiến trình hoà bình ở Trung Đông đang phải đối mặt.

  Cho dù có sự chia sẻ nhất định giữa Mỹ và Iran về yêu cầu phải ổn định Iraq và tháo ngòi nổ cho căng thẳng giữa hai nước thì những bất đồng và mâu thuẫn vẫn còn nguyên đó. Trong khi Mỹ đang bị sa lầy ở Iraq và suy giảm uy tín nghiêm trọng thì dường như vị thế của Iran tại nước này ngày một tăng và cùng với nó là những lo ngại về ảnh hưởng của các phong trào Hồi giáo Shia thân Teheran. Cuộc khủng hoảng hạt nhân giữa Iran và phương Tây vẫn chưa có lời giải cho dù sức ép của Mỹ và quốc tế lên Iran ngày càng gia tăng.

  Nhiều gương mặt “diều hâu” ở Washington đã lên tiếng đề cập khả năng xảy ra một đòn tấn công quân sự nhằm vào các mục tiêu hạt nhân của Iran. Trong khi đó, vụ việc các công dân mang hai quốc tịch Mỹ và Iran bị bắt giữ tại Iran từ nhiều tháng nay lại càng làm cho quan hệ giữa hai nước thêm căng thẳng. Phía Mỹ cũng đang giam giữ 5 nhà ngoại giao Iran tại Iraq và cáo buộc rằng những người này đã tổ chức vận chuyển vũ khí và huấn luyện các nhóm vũ trang Shia ở Iraq. Một sự hoà giải thực sự giữa Mỹ và Iran không chỉ có thể bắt đầu bằng các cuộc hội đàm mà còn bằng việc cả Washington và Teheran làm chủ được những tuyên bố đầy tính thù hằn không cần thiết.

  Chuyến thăm Israel của Ngoại trưởng Ai Cập và Jordan cũng hẳn là bước đột phá trong quan hệ giữa thế giới Arab vốn hết sức đa dạng với Nhà nước Do Thái. Một nhà ngoại giao Arab tuyên bố rằng Ai Cập và Jordan vốn đã ký hiệp định hoà bình với Israel và vì vậy chuyến thăm này là bình thường, nhất là khi mà các nước Arab khác không có quan hệ ngoại giao với Israel không nhất thiết phải đứng đằng sau chuyến đi này.

  Các nhà phân tích cũng cho rẳng những nỗ lực hoà bình của Liên đoàn Arab và của nhóm bộ tứ là rất đáng hoan nghênh nhưng nó chỉ có thể thành công khi có được sự hậu thuẫn của Mỹ và cộng đồng quốc tế, sự tuân thủ của Israel và nhất là sự tham gia và dính líu của các tác nhân khu vực. Điều đó có nghĩa là sự tham gia đầy đủ của các nước Arab khác, của Syria, Iran và nhất là của các phe phái ở Palestin. Điều đáng tiếc là cho đến nay, các nước Arab vẫn chưa có được sự đồng thuận hoàn toàn về những gì cần phải làm với Israel, với các phe phái ở Palestin. Con trong cách nhìn của phương Tây thì Hamas, Syria và Iran dường như là là những nhân tố cản trở hơn là những nhân tố thúc đẩy một nền hoà bình cho Trung Đông.

  Khó có thể nói những động thái ngoại giao trong tuần qua có phải là những chỉ dấu của con đường đi đến hoà bình ở Trung Đông hay không. Nhưng có một điều chắc chắn là hoà bình chỉ có thể là cho tất cả khi tất cả được tham gia vào kiến tạo nên hoà bình đó.

  • Hồng Hà

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tín hiệu hoà bình mới cho Trung Đông?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tín hiệu hoà bình mới cho Trung Đông? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tin hieu hoa binh moi cho Trung Dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tín hiệu hoà bình mới cho Trung Đông? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Phân Tích & Bình Luận của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - PHÂN TÍCH & BÌNH LUẬN