Timor-Leste mong muốn sớm trở thành thành viên của ASEAN

Thứ ba, 21 Tháng tư 2015, 08:34 GMT+7
 • Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác nước Cộng hòa Dân chủ Timor-Leste, Hernani Coelho da Silva đã có cuộc gặp Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh tại Ban Thư ký ASEAN ngày 17/4.

  Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Hernani Coelho da Silva tái khẳng định ASEAN là một ưu tiên quan trọng trong chính sách đối ngoại của Timor-Leste và nhấn mạnh cam kết sẵn sàng trở thành một thành viên của ASEAN.

  TimorLeste mong muon som tro thanh thanh vien cua ASEANMột góc Timor-Leste.

  Timor-Leste đang nỗ lực thực hiện các giải pháp nhằm tăng cường năng lực thể chế và nguồn nhân lực để tham gia vào các hoạt động của ASEAN.

  Các biện pháp thực hiện chính bao gồm việc thành lập Tổng cục ASEAN và bổ nhiệm một Tổng thư ký của Nhà nước về các vấn đề ASEAN thuộc Bộ Ngoại giao và Hợp tác.

  Timor-Leste cũng thúc đẩy hoàn thành việc mở các đại sứ quán của mình ở tất cả các thủ đô của các nước trong ASEAN vào năm 2016. Bộ trưởng Hernani Coelho da Silva cho biết Timor-Leste mong muốn sớm trở thành thành viên của ASEAN.

  Tổng Thư ký Lê Lương Minh chúc mừng những nỗ lực có hiệu quả trong xây dựng đất nước của Timor-Leste, đặc biệt là việc đảm bảo sự ổn định chính trị, phát triển một nền kinh tế sôi động và thiết lập các mối quan hệ đối ngoại năng động.

  Tổng Thư ký đánh giá cao quyết định chiến lược của Timor-Leste trở thành thành viên của ASEAN và những nỗ lực tích cực trong củng cố mối quan hệ hợp tác với các thành viên ASEAN. Tổng Thư ký khẳng định cam kết của ASEAN và các nước thành viên sẵn sàng hỗ trợ cho Timor-Leste, đặc biệt là trong phát triển nguồn nhân lực và xây dựng thể chế.

  Bộ trưởng Hernani Coelho da Silva cho biết Timor-Leste đã bắt tay vào cải cách hành chính để đảm bảo phân phối hiệu quả hơn các dịch vụ cho người dân. Timor-Leste cũng đã tích cực mở rộng quan hệ hợp tác song phương và tiếp cận cộng đồng trong khu vực và xa hơn nữa, dựa trên các nguyên tắc nhân quyền, dân chủ, quản trị tốt, công lý và uy quyền của luật pháp quốc tế.

  Chuyến thăm Ban Thư ký ASEAN là một phần trong các hoạt động ngoại giao tại Jakarta nhân dịp Bộ trưởng Hernani Coelho da Silva tham dự Hội nghị Á-phi và Lễ kỷ niệm 60 năm Hội nghị Á-Phi tại Indonesia.

  Khai mac Hoi nghi Bo truong APhi tai thu do cua Indonesia

  >> Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Á-Phi tại thủ đô của Indonesia

  >> Indonesia thắt chặt an ninh trước Hội nghị Á - Phi

  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Timor-Leste mong muốn sớm trở thành thành viên của ASEAN

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Timor-Leste mong muốn sớm trở thành thành viên của ASEAN bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết TimorLeste mong muon som tro thanh thanh vien cua ASEAN ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Timor-Leste mong muốn sớm trở thành thành viên của ASEAN ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề ASEAN của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - ASEAN