Tìm người bị nạn sau động đất lớn

07:43 17/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tim nguoi bi nan sau dong dat lon

Thị trấn Ica là nơi gánh chịu thiệt hại lớn nhất của trận động đất

Tin mới nhất từ Peru cho hay số người thiệt mạng trong trận động đất dữ dội nay có thể lên đến 430. Hơn một ngàn người khác bị thương.

Trận động đất có sức rung chuyển khoảng tám độ richter đã làm nhà cửa sụp đổ, đốn ngã đường dây điện, gián đoạn thông tin liên lạc.

Khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là hai thành phố ven biển có tên Ica và Pisco. Thị trưởng của Pisco nói hơn 70 phần trăm thị trấn đã bị phá hủy.

Quân đội Peru nói họ đang gặp khó khăn để mang đồ cứu trợ đến cho người cần trợ giúp vì đường xá bị phá hủy.

Một điều phối viên của Hội chữ thập đỏ tại Lima, Georgio Ferrario, cho đài BBC hay có thể cần phải kêu gọi thế giới cứu trợ để giải quyết tình trạng thiên tai tàn phá.

Tại thủ đô Lima các khu nhà cao tầng rung chuyển dữ dội trong các cơn địa chấn kéo dài khiến cho nhiều người dân phải kéo ra đường lánh nạn.

Hội chữ thập đỏ nói họ quan ngại số người chết có thể sẽ còn tăng trong các giờ tới.

Rung chuyển dữ dội

Một trận động đất mạnh 7,9 độ Richter làm rung chuyển vùng duyên hải Peru, khiến hơn 430 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Ít nhất 46 người chết tại tỉnh Ica, cách thủ đô Lima khoảng 265 km về phía nam.

Tổng thống Alan Garcia cho biết Peru đã bị ảnh hưởng nặng nề, nhưng các dấu hiệu ban đầu cho thấy trận động đất này không phải là một thảm họa thực sự nghiêm trọng như những lần tương tự trong quá khứ.

"Thật may là trận động đất không gây ra một thảm họa với con số thương vong lớn," ông nói.

Ông cho biết đã cử ba thành viên nội các, trong đó có bộ trưởng y tế, tới các khu vực ven biển bị ảnh hưởng nặng nề ở miền nam.

Người dân những vùng duyên hải có địa thế thấp ở Peru, Chile, Ecuador và Colombia đã được di chuyển sau khi cảnh báo sóng thần được phát đi. Cảnh báo này sau đó đã được rút lại.

Trận động đất gây ảnh hưởng tới miền duyên hải của Peru và kéo dài trong vòng vài phút. Tâm của trận động đất nằm dưới đáy biển Thái Bình Dương, cách Lima 145 km về phía đông nam.

Trận động đất xảy ra vào giờ cao điểm khiến giao thông ở thủ đô ngưng trệ.

Phóng viên BBC Dan Collyns ở Lima cho biết: "Tôi thấy rung chuyển mạnh. Sách rơi khỏi giá. Chụp đèn rụng rời. Tranh rơi khỏi tường”.

Tuy nhiên, người ta cảm thấy chấn động mạnh nhất ở tỉnh duyên hải miền nam Ica.

Thử trưởng Y tế Jose Calderon miêu tả tình hình ở Ica, nơi 650 nghìn người sinh sống, là “khá bi kịch”.

Thị trưởng thành phố, Mariano Nacimiento, cho biết các bệnh viện trong khu vực đã ghi nhận 46 người chết và 350 người bị thương, và số người chết có thể sẽ tăng cao.

Theo BBC

VietBao.vn
contentlength: 4219
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..