Tìm bình cũ đựng rượu cũ

Thứ sáu, 23 Tháng sáu 2006, 00:50 GMT+7
 • Gần 3 tháng sau cuộc tổng tuyển cử, một chính phủ mới sắp được thành lập ở Ukraine, cũng vẫn bởi chính những đảng phái chính trị đã làm chính phủ liên hiệp cũ tan vỡ và cũng vẫn mang cái tên “chính phủ liên minh màu da cam" như cũ nên có lẽ chẳng sai gì nhiều khi coi quá trình thành lập chính phủ này là cuộc tìm lại bình cũ để đựng rượu cũ.

  Họ là Liên minh tranh cử của cựu thủ tướng Tymoshenko, đảng “Ukraine của chúng ta" của đương kim Tổng thống Yuschenko và đảng Xã hội. Họ coi nhau là “lực lượng cải cách" và đã cùng nhau làm nên cuộc “cách mạng màu da cam" năm 2004. Cuộc cách mạng ấy đã đưa họ đến với quyền lực. Họ cùng nhau cầm quyền rồi lại chia tay nhau vì tranh giành quyền lực. Cuộc tổng tuyển cử ở Ukraine hồi tháng 3 vừa qua đã đưa lại tương quan quyền lực mới buộc họ phải xúm lại với nhau, không bên nào mạnh đến mức có thể một mình cầm quyền, nhưng cũng không bị yếu đến mức bên kia dám bỏ qua. Cặp bài trùng Yuschenko - Tymoshenko vốn được coi là biểu tượng của cuộc Cách mạng màu da cam cũng đã nhanh chóng qua thời trăng mật, cũng lại sa đà vào xung khắc quyền lực và quan điểm, để rồi bị tan vỡ.

  Bây giờ, ba phái này buộc phải liên minh với nhau, thỏa hiệp thành lập được chính phủ thì có cơ may duy trì quyền lực, tan đàn xẻ nghé có nguy cơ sẽ bị mất hết. Mâu thuẫn giữa ba phái này với nhau vừa làm cả ba thêm suy yếu, vừa mất uy tín đối với EU và NATO, vừa tạo cơ hội cho Nga tác động, can thiệp khoét sâu mâu thuẫn nội bộ. Một khi chủ định gắn kết Ukraine vào EU và NATO thì cái “màu da cam" là con chủ bài sáng giá nhất của cả ba, là cái “phao cứu hộ" cho sự nghiệp chính trị của họ. Thỏa thuận thành lập chính phủ liên hiệp mới của họ dựa trên chia sẻ quyền lực nhiều hơn là sự đồng nhất quan điểm chính sách. Cặp bài trùng Yuschenko - Tymoshenko lại đăng đàn. Đối với cả ba nói riêng và với nền chính trị Ukraine nói chung, tìm được bình cũ để đựng rượu cũ còn hơn là không có được chiếc bình nào.

  T.N

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tìm bình cũ đựng rượu cũ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tìm bình cũ đựng rượu cũ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tim binh cu dung ruou cu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tìm bình cũ đựng rượu cũ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI