Tiết lộ mới nhất về vụ nổ chiến hạm Novorossiisk

Thứ bảy, 24 Tháng chín 2005, 11:12 GMT+7
 • Tiet lo moi nhat ve vu no chien ham Novorossiisk
  Thiếu tá Boris Karjavine, cựu sĩ quan trực ban của chiến hạm Novorossiisk.

  Vào đêm 29/10/1955, khi neo đậu tại phao số 3 của quân cảng Sebastopol, chiến hạm Novorossiisk thuộc Hạm đội Biển Đen của Hải quân Liên Xô bỗng phát nổ dữ dội làm hàng trăm thủy thủ chết và 120 người khác bị thương.

  Tiet lo moi nhat ve vu no chien ham Novorossiisk

  Đây được xem là thảm họa gây thương vong lớn nhất cho một chiến hạm trong thời bình của Hải quân Liên Xô.

  Nhiều cuộc điều tra đã được mở ra và kết luận cuối cùng được thông báo chính thức, là chiến hạm Novorossiisk đã gặp phải tai nạn đáng tiếc do va phải thủy lôi của Đức Quốc xã còn sót lại sau chiến tranh. Từ đó vụ nổ của chiến hạm Novorossiisk cũng rơi vào quên lãng. Thế nhưng vẫn có một người không tin vụ nổ của chiến hạm Novorossiisk là một vụ tai nạn mà cho là một vụ phá hoại, đó là Boris Karjavine, sĩ quan trực ban trên chiến hạm Novorossiisk khi vụ nổ xảy ra. Chính ông đã kiểm tra vụ nổ, tổ chức cấp cứu cho thủy thủ đoàn bị thương vong, thông báo tường tận vụ việc cho Phó đô đốc Bobkov, Chỉ huy Hạm đội Biển Đen và tham gia điều tra vụ nổ sau này.

  Những tiết lộ của Boris Karjavine trên Tạp chí Toàn cảnh Saint-Petersbourg vào tháng 10/2000, nhân kỷ niệm 45 năm ngày xảy ra vụ nổ bí ẩn của chiến hạm Novorossiisk, đã làm sáng tỏ phần nào thảm họa này.

  Vào lúc 18 giờ 15 phút ngày 29/10/1955, sau khi hoàn thành các bài tập bắn đạn pháo, chiến hạm Novorossiisk tiến vào phía bắc quân cảng Sebastopol và neo đậu vào phao số 3. Vài ngày trước đó, gần 200 quân nhân mới đã được đưa lên tàu để thay thế cho những người xuất ngũ, bệnh tật... Vào thời điểm đó, quân số của chiến hạm Novorossiisk là 1.600 người, trong đó có 50 sĩ quan. 0 giờ 30 phút, trong phiên trực ban của Thiếu tá Boris Karjavine, bỗng phát ra một tiếng nổ lớn ở phần đuôi làm lay chuyển cả chiến hạm khiến điện bị mất ngay, cả điện đàm nội bộ cũng bị vô hiệu hóa. Phải mất từ 3 đến 4 phút sau thì điện mới được tái lập. Lập tức, Thiếu tá Karjavine ra lệnh báo động. Đến 0 giờ 40 phút thì nước bắt đầu tràn vào thân và nhấn chìm từ từ phần đuôi tàu xuống đáy biển. Vụ nổ quá mạnh đã làm chốt chặt các phòng của thuyền viên trong lúc họ đang ngủ khiến hàng trăm người bị chết ngay lập tức khi nước tràn vào.

  Tiet lo moi nhat ve vu no chien ham Novorossiisk

  Chiến hạm Novorossiisk đang neo đậu tại quân cảng Sebastopol.

  Thiếu tá Karjavine một mặt khẩn báo tình hình cho Phó đô đốc Bobkov, mặt khác tổ chức cho số thủy thủ đoàn còn lại tìm cách phá cửa các phòng ngủ để cứu những người còn sống sót. Đến 2 giờ thì những hỗ trợ từ bên ngoài mới đến cấp cứu cho chiến hạm Novorossiisk. Hai tàu kéo và 4 tàu chiến nhỏ cố cập mạn chiến hạm để bơm nước và cố để cho chiến hạm không nghiêng nhiều qua một bên dẫn đến khả năng bị chìm. Đến 3 giờ 55 phút, chiến hạm Novorossiisk đã được lai dắt đến nơi nước cạn hơn và hạ phần đuôi tàu xuống một lớp bùn dày đến 5 mét. Vậy là chiến hạm Novorossiisk không còn gặp nguy cơ bị chìm, nhưng các nỗ lực cấp cứu đã không thể cứu sống sinh mạng của 600 thủy thủ. Đây được xem là vụ thiệt hại về nhân mạng lớn nhất của một tàu chiến trong thời bình của Hải quân Liên Xô.


  Theo điều tra của Thiếu tá Karjavine và theo đo đạc của Trạm quan trắc học thì sức nổ của vụ nổ tương đương với khối thuốc có trọng lượng từ 1.000 đến 2.000kg. Theo giả thuyết thì vụ nổ do chiến hạm này đụng phải thủy lôi còn sót lại sau chiến tranh của phát xít Đức, nhưng có nhiều ý kiến không đồng tình với giả thuyết này.

  Vậy thì phải chăng là do phá hoại? Sau khi Thế chiến II kết thúc, cho dù hải quân Italia buộc phải đầu hàng và giải thể, nhưng vẫn còn một nhân vật phát xít không chịu buông súng, đó là ông hoàng Borghèse, từng chỉ huy các đội đặc nhiệm của hải quân phát xít Italia, chuyên sử dụng các tàu ngầm cá nhân và tàu chiến loại nhỏ tấn công liều chết vào các tàu chiến của hải quân Đồng minh. Và không loại trừ khả năng Borghèse là thủ phạm của vụ nổ vì ông ta cho rằng, tiền thân của Novorossiisk là thiết giáp hạm Giulio Cesave của phát xít Italia.

  Vào năm 1958, hai năm sau khi Borghèse bị một toán người lạ mặt bắn chết khi đang ẩn náu tại Ethiopia, một thuộc địa của Italia ở châu Phi, một cuốn hồi ký được cho là của Borghèse được lưu hành ở Italia, đã xác nhận chính Borghèse đã tổ chức vụ phá hoại chiến hạm Novorossiisk vào đêm 29/10/1955.

  Thế nhưng, còn một giả thuyết khác cũng quan trọng không kém, đó phải chăng vụ phá hoại là do Hải quân Mỹ gây ra? Vào thời kỳ đó, mầm mống Chiến tranh lạnh đã bao trùm khắp châu Âu. Ngày 28/10/1955, chiến hạm New Jersey của Hải quân Mỹ cùng 5 pháo hạm đột ngột rời cảng Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ di chuyển vào Biển Đen. Sáng 29/10/1955, một tàu sân bay cùng hai tàu ngầm cũng gia nhập đội hình của chiến hạm New Jersey. Và đến tối 29/10/1955 thì xảy ra vụ nổ của chiến hạm Novorossiisk. Có thể là tàu ngầm của Hải quân Mỹ, được nghi binh bởi sự di chuyển của các tàu chiến, đã bí mật tiến vào quân cảng Sebastopol và tổ chức phá hoại chiến hạm Novorossiisk. Có điều khó hiểu là sau khi vụ nổ xảy ra, đoàn tàu chiến của Hải quân Mỹ cũng nhanh chóng rút khỏi Biển Đen.

  Từ đó, vụ nổ của chiến hạm Novorossiisk chìm dần vào quên lãng cho đến khi được chính thức tiết lộ trên Tạp chí Toàn cảnh Saint-Petersbourg vào tháng 10/2000 bởi Boris Karjavine. Giờ đây ai cũng biết vụ nổ của chiến hạm Novorossiisk là do phá hoại, nhưng do tên phát xít Borghèse hay do Hải quân Mỹ gây ra thì vẫn còn là một bí ẩn của lịch sử, có lẽ sẽ mãi được chôn vùi theo cái chết bi thảm của 600 binh lính thủy thủ đoàn của chiến hạm Novorossiisk vào đêm 29/10/1955.

  (Theo Công an nhân dân)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tiết lộ mới nhất về vụ nổ chiến hạm Novorossiisk

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tiết lộ mới nhất về vụ nổ chiến hạm Novorossiisk bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tiet lo moi nhat ve vu no chien ham Novorossiisk ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tiết lộ mới nhất về vụ nổ chiến hạm Novorossiisk ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tìm Hiểu của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TÌM HIỂU