Thượng viện Mỹ bác bỏ kế hoạch rút quân khỏi Iraq

21:54 16/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thuong vien My bac bo ke hoach rut quan khoi Iraq

Đảng Dân chủ đã thất bại trong việc thuyết phục Thượng viện Mỹ thông qua kế hoạch rút quân khỏi Iraq dù đã nhận được sự hậu thuẫn bước đầu của Hạ viện trong một động thái tương tự trước đó.

Sự đối địch giữa phe Dân chủ chiếm đa số tại Quốc hội với Tổng thống George W. Bush cùng những thành viên đảng Cộng hòa của ông gia tăng trước những phiên tranh luận căng thẳng về hai dự luật buộc Nhà Trắng đưa ra thời gian biểu rút binh sĩ chiến đấu khỏi "chảo lửa" Iraq vào năm tới hoặc sẽ bị cắt giảm ngân sách chiến tranh.

Với 50 phiếu thuận và 48 phiếu chống, Thượng viện đã bác bỏ dự luật nhằm chấm dứt cuộc chiến do Mỹ phát động 4 năm trước. Đây được coi là dấu hiệu cho thấy sự bất đồng chính trị sâu sắc của các chính khách Mỹ về cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng của khoảng 3.209 công dân nước này.

Theo hãng thông tấn AFP, đảng Dân chủ đã không kỳ vọng quá nhiều vào việc sẽ giành được 60 phiếu tối thiểu để dự luật được phê chuẩn. Tuy nhiên, chiến lược của họ là công khai thể hiện sự bất bình đối với phe Cộng hòa đối lập về cuộc chiến đang sa lầy ở Trung Đông.

Tổng thống Bush từng đe dọa sẽ dùng quyền phủ quyết dự luật nếu nó được đệ trình lên bàn của ông, chờ ký để ban hành. Ông Bush buộc tội đảng Dân chủ đã đánh giá thấp cuộc chiến và đang âm mưu kìm hãm quyền tổng chỉ huy mà hiến pháp trao cho ông với tư cách là lãnh đạo đất nước.

Phát biểu trước những chính khách cùng đảng Cộng hòa sau cuộc bỏ phiếu, ông Bush ca ngợi quyết định của Thượng viện là sáng suốt. Ông nói: "Nếu chúng ta rời khỏi Iraq trước khi nhiệm vụ hoàn thành thì kẻ thù sẽ theo chân chúng ta tới nước Mỹ. Và chúng ta sẽ không để chuyện đó xảy ra".

(Theo VNN)

contentlength: 3304
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..