Thủ tướng Pháp bảo vệ luật lao động

Thứ hai, 13 Tháng ba 2006, 15:13 GMT+7
 • Thu tuong Phap bao ve luat lao dong 

  Điều luật lao động là dự án "ruột" của ông de Villepin

  Thủ tướng Pháp Dominique de Villepin cam kết sẽ tiếp tục thực hiện điều luật lao động gây tranh cãi cho dù có phản đối ở nhiều nơi trong nước. Làn sóng phản đối lên tới cao trào khi cảnh sát chống bạo động phải sử dụng vũ lực để giải tán sinh viên tại đại học Sorbonne hôm thứ Bảy.

  Ông de Villepin khẳng định "điều luật này sẽ được thực hiện" tuy hứa sẽ thảo luận với các nhóm đấu tranh về quyền lao động. Quốc hội Pháp tuần qua đã họp để thông qua điều luật cho phép chủ thuê được thuê mướn và sa thải nhân công trẻ.

  Hợp đồng Thuê mướn đầu tiên (CPE) là loại hợp đồng cho thanh niên dưới 26 tuổi kéo dài hai năm, theo đó chủ lao động có thể ngừng hợp đồng bất cứ lúc nào mà không phải giải thích lý do.

  Chính phủ hy vọng nhờsự mềm dẻo của luật này mà khuyến khích các công ty thuê thêm nhiều thanh niên. Điều luật này theo kế hoạch sẽ có hiệu lực vào tháng Tư và nhằm mục đích giải quyết nạn thất nghiệp cao thường xảy ra trong giới trẻ, đôi khi lên tới 50% tại một số khu vực.

  Các chỉ trích gia của chương trình CPE nói điều luật này có thể bị các chủ thuê lạm dụng và người trẻ sẽ còn gặp khó khăn hơn trong quá trình tìm một công việc lâu dài.

  Sinh viên một số trường đại học tuần trước đã tổ chức biểu tình phản đối điều luật, trong có ba ngày biểu tình ngồi tại Đại học Sorbonne ở Paris.

  Cuộc biểu tình chỉ chấm dứt khi cảnh sát đột nhập vào trường hồi sáng thứ Bảy với dùi cui và hơi cay, giải tán đám đông trong vòng mười phút.

  Một số sinh viên cáo buộc cảnh sát đã sử dụng vũ lực một cách không cần thiết và lãnh đạo sinh viên cảnh báo điều này có thể làm xung đột leo thang.

  Theo BBC

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thủ tướng Pháp bảo vệ luật lao động

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thủ tướng Pháp bảo vệ luật lao động bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thu tuong Phap bao ve luat lao dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thủ tướng Pháp bảo vệ luật lao động ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI