Thủ tướng Nhật xin lỗi về vấn đề nô lệ tình dục

Thứ ba, 27 Tháng ba 2007, 08:28 GMT+7
 • Thu tuong Nhat xin loi ve van de no le tinh duc
  Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe- ảnh AP

  Ngày 26/3, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đưa ra lời xin lỗi về vấn đề nô lệ tình dục trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, nhưng vẫn không thừa nhận một cách rõ ràng trách nhiệm của Nhật Bản trong việc lập các nhà thổ phục vụ lính Nhật trong cuộc chiến tranh này.

  Phát biểu tại một phiên tranh luận của Quốc hội Nhật Bản, Thủ tướng Abe nói: "Tôi xin bày tỏ sự cảm thông đối với những phụ nữ bị ép làm nô lệ tình dục trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Ngày hôm nay, tại đây, tôi xin lỗi họ với tư cách là Thủ tướng Nhật Bản".

  Tuyên bố trên của là lời xin lỗi rõ ràng nhất của Thủ tướng Abe kể từ khi ông vấp phải sự chỉ trích gay gắt của cộng đồng quốc tế trong vài tuần gần đây sau khi nói rằng "không có bằng chứng" cho thấy phụ nữ châu Á đã bị ép buộc làm nô lệ tình dục phục vụ các binh sĩ Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Mặc dù vậy, ông Abe vẫn không chịu thực hiện yêu cầu của các nạn nhân đòi thừa nhận một cách rõ ràng rằng quân đội Nhật Bản đã cưỡng ép phụ nữ làm nô lệ tình dục.

  Theo các nhà nghiên cứu lịch sử, khoảng 200.000 phụ nữ châu Á, chủ yếu là người Triều Tiên và Trung Quốc, đã phải phục vụ trong các nhà thổ của quân đội Nhật Bản. Các nạn nhân đều nói rằng họ đã bị quân đội Nhật Bản cưỡng ép vào các nhà thổ này.

  Trước đó, việc ông Abe bác bỏ các phụ nữ này bị ép buộc tình dục trong Thế chiến II đã bị Trung Quốc và Hàn Quốc chỉ trích mạnh mẽ. Các nước này cho rằng Nhật Bản đã không chuộc lỗi một cách đầy đủ về những tội ác trong chiến tranh và quá khứ xâm lược. Vấn đề này cũng đã làm khơi ngòi một cuộc tranh luận ở Mỹ. Hạ viện nước này đang xem xét thông qua một nghị quyết không có tính ràng buộc, trong đó kêu gọi Nhật Bản phải nhận thức đầy đủ về những việc làm sai trái và phải xin lỗi rõ ràng.

  Trong khi đó, ngày 26/3, phát biểu tại một cuộc họp báo, Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hakubun Shimomura tái khẳng định ông tin tưởng rằng quân đội Nhật Bản "không liên quan đến việc cưỡng ép phụ nữ phục vụ lính Nhật trong các nhà thổ trước và trong Chiến tranh thế giới thứ hai".

  H.N - (Tổng hợp)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thủ tướng Nhật xin lỗi về vấn đề nô lệ tình dục

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thủ tướng Nhật xin lỗi về vấn đề nô lệ tình dục bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thu tuong Nhat xin loi ve van de no le tinh duc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thủ tướng Nhật xin lỗi về vấn đề nô lệ tình dục ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI