Thủ tướng Nhật Bản phát động chiến dịch tranh cử

Thứ tư, 31 Tháng tám 2005, 06:28 GMT+7
 • Thu tuong Nhat Ban phat dong chien dich tranh cu

  Tại Nhật, thủ tướng Junichiro Koizumi vừa chính thức phát động chiến dịch bầu cử nghị viện với việc nói rằng chỉ có ông mới có thể đưa ra được những cải cách thực sự.

  Thế nhưng Katsya Okada, nhà lãnh đạp đảng đối lập lớn nhất Nhật Bản, đảng Dân chủ, biện hộ rằng việc ông Koizumi bị ám ảnh với kế hoạch tư hữu hóa ngành bưu điện là một sai lầm.

  Phóng viên Chris Hogg của BBC tại Tokyo cho biết an ninh được triển khai chặt chẽ trong lúc thủ tướng Nhật phát biểu trước đám đông tại một nhà ga ở thủ đô Tokyo. Giới chức trách tại đây đang cảnh giác phòng ngừa cao khả năng bị khủng bố tấn công trong giai đoạn vận động tranh cử.

  Sự hiện diện của binh lính Nhật tại Irắc là một vấn đề làm nhiều cử tri quan ngại, cho đó là dấu hiệu cho thấy ông Koizumi gần gũi với ông Bush. Thế nhưng đối với thủ tướng Koizumi thì kỳ bầu cử này là nhằm vào một chủ đề nổi trội đó là có nên tiếp tục nỗ lực tư hữu hóa ngành bưu điện hay không?

  Ông cho biết là nếu chúng ta không thể làm được việc này thì làm sao chúng ta có thể cải cách được các lĩnh vực khác trong kinh tế.

  Tại khắp nơi ở Tokyo, lãnh đạo Đảng Dân chủ, Katsya Okada, nói với những người ủng hộ mình rằng còn nhiều vấn đề khác quan trọng hơn là chương trình tư hữu hóa ngành bưu điện.

  Ông lấy ví dụ điển hình về nhu cầu cải cách hệ thống hưu trí của Nhật cũng như làm sao để chống lãng phí đối với các khoản chi công cộng.

  Ông nói là cải cách thực chỉ có thể diễn ra với việc thay đổi một chính phủ mới.

  Cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy vào thời điểm này thì sự ủng hộ đảng do Thủ tướng lãnh đạo tăng gấp hai lần so với đảng đối lập chính. Mặc dù vậy thì khoảng cách này đang bắt đầu được thu hẹp.

  (Theo BBC)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thủ tướng Nhật Bản phát động chiến dịch tranh cử

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thủ tướng Nhật Bản phát động chiến dịch tranh cử bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thu tuong Nhat Ban phat dong chien dich tranh cu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thủ tướng Nhật Bản phát động chiến dịch tranh cử ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI