Thủ tướng Israel tung bằng chứng tố Iran che giấu các cơ sở hạt nhân

15:56 11/09/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tổng thống Netanyahu tuyên bố Israel đã phát hiện ra một địa điểm phát triển vũ khí hạt nhân bí mật của Iran, tại Abadeh, phía nam thành phố Isfahan.

Thu tuong Israel tung bang chung to Iran che giau cac co so hat nhan

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu công bố ảnh cơ sở tại Abadeh hôm 9/9. Ảnh: Getty

Trong bài phát biểu ngày 9/9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết Iran có một cơ sở hạt nhân bí mật gần thành phố miền trung Abadeh. 

Nhà lãnh đạo đưa ra nhiều bức ảnh chụp từ vệ tinh về những tòa nhà tại cơ sở nói trên, chụp vào tháng 6/2019 và cho hay Iran đã tiến hành các thử nghiệm để phát triển vũ khí hạt nhân tại đây.

Thông tin về Abadeh có trong hồ sơ lưu trữ về các hoạt động hạt nhân của Iran do đặc vụ Israel theo dõi vào tháng 1/2018, ông Netanyahu cho biết.

“Khi Iran nhận ra chúng tôi đã phát hiện cơ sở. Đây là điều họ làm, họ phá hủy mọi thứ”, Thủ tướng Netanyahu nói và giơ lên bức ảnh chụp một tháng sau đó, cho thấy các tòa nhà không còn hiện diện nữa.

Ông Netanyahu nói rằng đó là bằng chứng cho thấy Iran nói dối về chương trình hạt nhân của họ và ông đã kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới theo dõi Mỹ trong việc đưa ra một đường lối cứng rắn, bao gồm các lệnh trừng phạt.

"Tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế thức tỉnh và nhận ra rằng Iran đang nói dối một cách có hệ thống, tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế tham gia các lệnh trừng phạt của Tổng thống Trump để gây thêm áp lực đối với Iran. Cách duy nhất để ngăn chặn sự xâm lược của Iran trong khu vực là gây áp lực, áp lực và nhiều áp lực hơn nữa", ông Netanyahu cho hay.

Trước những diễn biến đó, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) nói rằng thông tin được tiết lộ bởi ông Netanyahu không làm thay đổi đánh giá của họ vào năm 2015. Không có bằng chứng nào cho thấy Iran đã thực hiện bất kỳ hoạt động nào liên quan đến việc phát triển vũ khí hạt nhân sau năm 2009.

Trước đó, Iran đã liên tục cảnh báo rằng nếu Mỹ và các nước châu Âu tiếp tục không hoàn thành các thỏa thuận đã đạt được trước đó thì cứ sau 60 ngày, Iran sẽ thực hiện việc cắt giảm nghĩa vụ đối với thỏa thuận hạt nhân này. Vài tháng trước, Tehran đã công bố sự gia tăng tỷ lệ làm giàu uranium.

Cách đây không lâu, truyền thông Israel đã cho thấy hình ảnh vệ tinh của lãnh thổ thành phố Abu Kemal của Syria, gần biên giới với Iraq, nơi mới đây đã bị các máy bay không xác định tấn công. Israel cho rằng đã có sự hiện diện của lực lượng Iran và thân Iran tại khu vực này.

VietBao.vn
contentlength: 3775
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..