Thủ tướng Australia bất ngờ tới Iraq

18:12 25/04/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thu tuong Australia bat ngo toi Iraq 

Thủ tướng Howard dự lễ kỷ niệm tại Baghdad

Thủ tướng Australia John Howard hôm nay 25/4 đã có chuyến thăm bất ngờ và bí mật lực lượng quân đội nước này đang có mặt tại Iraq nhân ngày Cựu chiến binh của Australia.

Ông Howard đã tham dự lế kỷ niệm ngày Anzac tưởng niệm những người lính đã tham gia chiến dịch Gallipoli (Thổ Nhĩ Kỳ) trong cuộc chiến tranh Thế giới thứ nhất tại sân bay quốc tế Baghdad vào sáng sớm nay trong điều kiện an ninh nghiêm ngặt. Tham dự cùng ông có Tư lệnh lực lượng liên quân tại Iraq, Tướng Ricardo Sanchez. Ngày Anzac 25/4 là ngày lễ lớn nhất đối với các quân nhân Australia và New Zealand.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông tới Iraq kể từ khi 2000 binh sĩ nước này ra nhập liên quân trong cuộc chiến tranh Iraq năm ngoái và nay được thay thế bằng 850 quân nhân tham gia vào quá trình tái thiết đất nước này.

Gạt bỏ những lo ngại về an ninh, Thủ tướng Howard tới Baghdad trên một chiếc máy bay vận tải quân đội. Ông cho biết những người lính Australia còn phải đối mặt với nhiều hiểm nguy hơn.

Chuyến thăm của ông Howard được đánh giá là không chỉ nhằm động viên tinh thần của binh lính Australia tại Iraq mà còn làm tăng uy tín của đương kim thủ tướng trong cuộc bầu cử cuối năm nay.

Tại Baghdad, ông Howard thông báo chính phủ đã duyệt chi khoản ngân sách để quân đội nước này có thể ở lại Iraq cho đến giữa năm 2005, tuy nhiên điều đó cũng không có nghĩa rằng lực lượng này sẽ có mặt tại Iraq cho đến thời điểm đó. Trước đó, Thủ tướng Howard, một đồng minh thân cận của Mỹ đã từng tuyên bố sẽ không rút quân khỏi Iraq chừng nào họ chưa hoàn thành nhiệm vụ tại đây. Cho đến nay chưa có binh sĩ Australia nào thiệt mạng tại Iraq.

 

V.K

(Theo AP, CNN)

VietBao.vn
contentlength: 2715
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..