Thủ tướng Anh lại gặp "hạn"

Thứ bảy, 06 Tháng năm 2006, 00:55 GMT+7
 • Thu tuong Anh lai gap han
  Nụ cười của vợ chồng ông Blair lúc đi bỏ phiếu đã không kéo dài được lâu - (Ảnh: AFP)

  Thủ tướng Anh T.Blair hôm qua đã thực hiện một cuộc cải tổ nội các sâu rộng sau khi Công đảng của ông thất bại ê chề trong cuộc bầu cử hội đồng địa phương vừa qua.

  Trong cuộc cải tổ nội các được xem là lớn nhất trong 9 năm cầm quyền của mình, Thủ tướng Blair đã sa thải Bộ trưởng Nội vụ C.Clarke và bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng J.Reid lên thay. D.Browne, Bộ trưởng Ngân khố được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng. Riêng Bộ trưởng Môi trường - Thực phẩm và các vấn đề Nông thôn M.Beckett đã được chỉ định làm Ngoại trưởng, thay cho ông J.Straw chuyển sang làm Chủ tịch Hạ viện. Qua đó, bà Beckett trở thành nữ ngoại trưởng đầu tiên ở Anh. Theo giới phân tích, cuộc cải tổ này nhằm thổi luồng sinh khí mới cho Công đảng sau thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử hội đồng địa phương hôm 4.5. Kết quả sơ khởi cho thấy Công đảng chỉ giành được 1.065 ghế ủy viên các hội đồng địa phương, để mất một lúc 251 ghế. Trong khi đó, đảng Bảo thủ đối lập đã thu được kết quả bầu cử tốt nhất kể từ năm 1992 khi giành được 1.567 ghế, tức thắng thêm 249 ghế. Tính ra, Công đảng chỉ được 26% phiếu bầu so với 40% của đảng Bảo thủ.

  Kết quả bầu cử trên cho thấy uy tín của Công đảng đã sụt giảm nghiêm trọng sau hàng loạt vụ bê bối trong chính phủ thời gian vừa qua, như việc Phó thủ tướng J.Prescott thừa nhận đã ngoại tình với cô thư ký của mình và ông Clarke đã không trục xuất về nước hơn 1.000 tội phạm nước ngoài. Kết quả bầu cử thảm hại đã khiến cho sức ép đòi ông Blair từ chức từ chính nội bộ Công đảng càng mạnh hơn. Từ lâu ông Blair đã được "gợi ý" là sớm chuyển giao quyền lực cho Bộ trưởng Tài chính G.Brown để khôi phục vị thế của Công đảng trước cuộc tổng tuyển cử tới, dự kiến tổ chức vào năm 2010.

  Ở Anh, các cử tri thường "tận dụng" các cuộc bầu cử hội đồng địa phương để "trừng phạt" các chính phủ đương nhiệm mà họ không hài lòng. Cuộc bầìu cử lần này được xem như một cuộc sát hạch lớn đối với cả Thủ tướng T.Blair lẫn tân thủ lĩnh đảng Bảo thủ D.Cameron, người đang tìm cách đánh bóng hình ảnh đảng của mình sau 3 lần thất bại liên tiếp trong các cuộc tổng tuyển cử. "Đây là một khởi động tốt. Chúng tôi đang tiếp tục tìm kiếm sự ủng hộ trong khi Công đảng đang trên đà tụt dốc", một quan chức cấp cao trong đảng Bảo thủ phát biểu.

  Châu Yên
  (Theo BBC, AFP)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thủ tướng Anh lại gặp "hạn"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thủ tướng Anh lại gặp "hạn" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thu tuong Anh lai gap han ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thủ tướng Anh lại gặp "hạn" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI