Thủ lĩnh Hezbollah ra mắt công chúng

Thứ bảy, 23 Tháng chín 2006, 10:52 GMT+7
 • TPO – Hôm qua, 22/9, thủ lĩnh Sheik Hassan Nasrallah đã xuất hiện, hoan nghênh chiến thắng của các binh sĩ Hezbollah trong cuộc xung đột với Israel và tuyên bố nhóm này hiện vẫn còn tới 20.000 tên lửa trong kho vũ khí.

  Thu linh Hezbollah ra mat cong chung
  Nasrallah trong lần đầu xuất hiện trước công chúng kể từ sau cuộc xung đột. Ảnh: AP

  Hàng trăm nghìn người đã tập trung tại quảng trường phía Nam thủ đô Beirut, nơi bị đánh bom dữ dội nhất trong 34 ngày xung đột, để nghe Nasrallah phát biểu.

  Họ đến từ mọi miền trên đất nước Li Băng, tay phất cao lá cờ vàng xanh của Hezbollah để biểu thị sự ủng hộ đối với nhóm vũ trang Hồi giáo.

  Trong lần đầu tiên ra mắt công chúng sau cuộc xung đột, Nasrallah lớn tiếng tuyên bố không lực lượng nào có thể tước vũ khí của Hezbollah, đồng thời kêu gọi thành lập một chính phủ mới tại Li Băng nhằm thay thế cho nội các của thủ tướng Fuoad Siniora.

  “Việc xây dựng một quốc gia công bằng, có thế và lực cần phải bắt đầu trước tiên với một chính phủ đoàn kết dân tộc.”

  An ninh được thắt chặt trên các đường phố và xung quanh quảng trường nơi Nasrallah phát biểu.

  Nasrallah bắt đầu bài nói chuyện bằng việc cảm ơn những người đã tới tham dự cuộc mít tinh này và tuyên bố, hiện tại, Hezbollah mạnh hơn trước cuộc chiến rất nhiều. Ông tuyên bố chính sức mạnh ấy đã ngăn cản kế hoạch tái thiết Trung Đông của Mỹ.

  “Không có quân đội nào trên thế giới có thể buộc chúng ta buông vũ khí.”

  Theo những điều khoản ghi trong hiệp định ngừng bắn do Liên Hiệp Quốc dàn xếp, Hezbollah sẽ phải giải giáp vũ khí ngay khi cuộc chiến kết thúc.

  Tuy nhiên Nasrallah cho hay nhóm này sẽ chỉ thực hiện điều khoản trên khi chính phủ Li Băng có đủ khả năng bảo vệ đất nước.

  Người phát ngôn của chính phủ Israel Mark Regev cho rằng bài phát biểu của Nasrallah chứng tỏ sự thiếu tôn trọng đối với cộng đồng quốc tế

  Chuyên gia phân tích các vấn đề Ả rập của BBC Magdi Abdelhadi nhận định, bài nói chuyện đã củng cố vị trí của Nasrallah như một thủ lĩnh Ả Rập vô song và một chính trị gia tài ba của Li Băng, đặc biệt trong thời điểm rất nhiều nhà lãnh đạo trong thế giới Ả Rập bị coi là mềm yếu hay biến chất.

  Theo dự kiến, cuộc mít tinh tại Beirut trùng với ngày đoàn quân cuối cùng của Israel rút khỏi nam Li Băng. Tuy nhiên, quân đội Israel thông báo sẽ để một số binh đoàn tiếp tục đóng quân tại Li Băng cho đến hết lễ mừng năm mới Yom Kippur của người Do Thái diễn ra trong những ngày cuối tuần.

  Hà Giang
  Theo BBC

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Thủ lĩnh Hezbollah ra mắt công chúng

  Nhận xét tin Thủ lĩnh Hezbollah ra mắt công chúng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thủ lĩnh Hezbollah ra mắt công chúng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thu linh Hezbollah ra mat cong chung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thủ lĩnh Hezbollah ra mắt công chúng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI