Thông qua PNTR sẽ làm lợi hơn nữa cho các công ty Hoa Kỳ

08:21 25/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dư luận Việt Nam và Mỹ đang quan tâm đến việc Quốc hội Mỹ thảo luận thông qua Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn đối với Việt Nam (PNTR). Ngày 18-7, Ri-chác A-mi-tết, cựu Thứ trưởng Ngoại giao, cựu chiến binh Mỹ, hiện là Chủ tịch Quỹ A-mi-tết quốc tế và Ran-đi Schri-vơ và là cựu Phó trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Đông Á đã có bài viết về vấn đề này trên Thời báo Oa-sinh-tơn. Hànộimới xin trích lược và giới thiệu cùng bạn đọc

.

 

Hơn 1/4 thế kỷ sau khi cuộc chiến tranh Việt Nam kết thúc, Hoa Kỳ đang có cơ hội thuận lợi đi bước tiến quan trọng, thúc đẩy phát triển quan hệ với Việt Nam bằng cách thông qua PNTR.

 

Xuất phát điểm của sự ủng hộ thông qua PNTR đối với VN nằm ở lợi ích mà nền kinh tế Mỹ sẽ thu được khi VN gia nhập WTO. Việt Nam đã là một thị trường ngày càng lớn cho hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ, với mức tăng trưởng 24% (năm 2005). Một khi thỏa thuận thương mại song phương của chúng ta với Việt Nam được thực hiện, nó sẽ làm lợi hơn nữa cho các công ty Hoa Kỳ, bao gồm những doanh nghiệp trong các lĩnh vực dịch vụ chủ chốt như viễn thông, phân phối, tài chính và bảo hiểm.

 

Có lẽ điều quan trọng nhất chính là PNTR đối với Việt Nam có lợi cho Hoa Kỳ và vị thế của Hoa Kỳ trong một khu vực chủ chốt. Đông Nam Á có số dân khoảng trên 600 triệu người và tổng sản phẩm quốc dân của toàn khu vực lên tới 800 tỷ USD. Chúng ta tin những con số này sẽ còn tăng nhanh. Ngoài tầm quan trọng về kinh tế, Đông Nam Á nắm giữ tầm quan trọng chiến lược với vị trí án ngữ những tuyến đường biển từ Vịnh Ba Tư và ấn Độ Dương tới Thái Bình Dương, 30% giao lưu thương mại toàn cầu và hơn 50% hàng hóa năng lượng của thế giới được vận chuyển qua tuyến đường này. Chúng ta cũng cần đến sự hợp tác đầy đủ của Đông Nam á trong việc chống khủng bố, phổ biến vũ khí và các bệnh truyền nhiễm.

 

PNTR đối với Việt Nam không tạo ra một chiến lược Đông Nam Á. Tuy nhiên, việc này sẽ gửi một tín hiệu tới các quốc gia trong khu vực rằng chúng ta cam kết tiếp tục là thành viên chủ động trong các công việc tập thể của họ về dài hạn. Tiềm năng cho sự hợp tác Hoa Kỳ - Việt Nam thậm chí còn lớn hơn và bỏ phiếu thông qua PNTR là điểm mấu chốt. Chúng ta đã tiếp tục nối lại các chuyến thăm của tàu hải quân Hoa Kỳ tới Việt Nam và có một số chương trình quân sự. Quan hệ hợp tác của chúng ta trong các tổ chức đa phương như Diễn đàn Khu vực ASEAN và Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đang cải thiện và phát triển mạnh. PNTR đối với Việt Nam sẽ là một lực đòn bẩy lớn cho quan hệ đối tác cao hơn nữa. Tổng thống Gioóc-giơ Bu-sơ sẽ dành thêm thời gian ở Việt Nam sau cuộc gặp APEC 2006 tại Hà Nội. Việc triển khai PNTR thành công sẽ làm thúc đẩy thêm khả năng tăng cường quan hệ với Việt Nam trong chuyến thăm của Tổng thống G.Bu-sơ.

 

Cũng giống như trong thời gian thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Việt Nam, chủ trương thúc đẩy quan hệ tốt đẹp hơn với Việt Nam tại Quốc hội đang được các cựu binh đi đầu. Tại Thượng viện, các ông Giôn Mác-kên, Chớt Ha-gen và Giôn Kê-ri là những người đồng bảo trợ chính thức cho dự luật PNTR. Hạ nghị sĩ Gim Kô-bơ cũng là một người ủng hộ mạnh mẽ ở Hạ viện. Chúng ta ngưỡng mộ những đóng góp của họ cho đất nước và sự lãnh đạo của họ trong vấn đề này. Chúng ta hy vọng những nghị sĩ khác cũng sẽ ủng hộ dự luật này.

 

Thanh Hải

(Tóm lược)

VietBao.vn
contentlength: 4687
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..