Thời người khôn của khó

Thứ sáu, 17 Tháng một 2003, 18:04 GMT+7
 • Sau cả 3 lần bỏ phiếu mà lưỡng viện nước Cộng hoà Czech vẫn không bầu ra được người đứng đầu nhà nước mới khiến cho các vị dân biểu này lại phải tiến hành bầu tổng thống một lần nữa trong tháng 2 tới. Có thể khi đó sẽ có một chính khách nào đấy đắc cử, cũng có thể sẽ xảy ra tình huống giống ở Serbia hay Montenegro trên bán đảo Balkan. Dù kết quả cuối cùng thế nào đi chăng nữa thì đất nước này thời "hậu Havel" chắc chắn sẽ còn mất ổn định nhiều hơn trên chính trường.

  Thoi nguoi khon cua kho
  Đương kim Thủ tướng Klaus
  Quyền lực của ông Havel trong 13 năm qua dựa chủ yếu vào uy tín quá khứ của ông nhà văn này, khiến cho các vị chính khách khác có hục hoặc nhau cũng không đi quá giới hạn. Bây giờ, ông Havel bị hiến pháp ngăn cản ra ứng cử nhiệm kỳ thứ ba thì cũng là lúc không còn có gì cản trở cuộc tranh giành quyền lực của họ nữa, bởi thế mới đến thời người khôn của khó trên chính trường như hiện nay.

  Đương kim Thủ tướng Klaus và Chủ tịch Thượng viện Pithart tuy qua được cả 3 lần bỏ phiếu ở vòng đầu, nhưng đều không vươn tới được đỉnh cao quyền lực và vì thế đều phải tham gia vào vòng đấu thứ hai. Nhưng vòng này trên thực tế không phải sự tiếp tục mà lại là một ván bài đánh lại từ đầu, với các ứng cử mới và cũng chỉ có ba lần bỏ phiếu. Khi đó, đối thủ đáng gờm nhất của họ lại là cựu Thủ tướng Zeman của Đảng Xã hội dân chủ vì đảng này chiếm đa số trong Hạ viện.

  Nhìn vào vòng bầu cử đầu tiên ngày 15/1 vừa qua, người ta có thể nhận thấy sự phân cực sâu sắc trên chính trường Czech. Sự khác biệt giữa các đảng phái chính trị sâu sắc đến mức không hề có dấu hiệu của những cuộc dàn xếp, mặc cả và nhân nhượng với nhau. Đồng thời với tình trạng đó là sự bất đồng nội bộ quá rõ nét trong Đảng Xã hội dân chủ đến mức có cả dân biểu của đảng này đã không bỏ phiếu cho ứng cử viên của đảng mình. Bây giờ, xem ra nội bộ Đảng Xã hội dân chủ đã dàn xếp với nhau để đưa ông Zeman ra tranh cử. Nhưng sự tái xuất giang hồ của ông Zeman sẽ còn làm cho sự phân cực trên chính trường nước này căng thẳng và sâu sắc thêm. Vị trí quyền lực chỉ có một mà ứng cử viên lại có nhiều và gần như đối với tất cả các ứng cử viên này thì hiện nay là cơ hội cuối cùng. 5 năm nữa sẽ là thời kỳ của một thế hệ lãnh đạo khác, khác xa họ hiện nay và khác xa cả vị tổng thống mãn nhiệm đang chờ người kế nhiệm.
  • Lục Quán Anh
  Việt Báo

  v>
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thời người khôn của khó

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thời người khôn của khó bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thoi nguoi khon cua kho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thời người khôn của khó ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Phân Tích & Bình Luận của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - PHÂN TÍCH & BÌNH LUẬN