Thời kỳ của thế hệ thứ tư

Thứ hai, 10 Tháng ba 2003, 12:02 GMT+7
 • Nhiệm vụ quan trọng nhất và kết quả được quan tâm nhất của kỳ họp Quốc hội ở Trung Quốc là việc bầu ra ban lãnh đạo nhà nước và chính phủ mới, chính thức hoá và hoàn tất về phương diện thủ tục việc chuyển giao thế hệ lãnh đạo ở đất nước này vốn đã được bắt đầu và quyết định tại Đại hội Đng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 16 hồi tháng 11 năm ngoái.

  Người ta dự đoán sự ra đi của bộ ba Chủ tịch nước Giang Trạch Dân, Chủ tịch Quốc hội Lý Bằng và Thủ tướng Chu Dung Cơ. Vì ông Hồ Cẩm Đào đã được bầu làm Chủ tịch Đảng và cả cương vị Chủ tịch nước lẫn Chủ tịch Quốc hội cũng đều danh nghĩa nhiều hơn thực quyền, nên sự thay đổi nhân sự ở cương vị đứng đầu chính phủ đáng được chú ý hơn cả. Ông Chu Dung Cơ thành công trong 5 năm làm thủ tướng hơn cả người tiềm nhiệm của mình là ông Lý Bằng: Tiếp tục tăng trưởng kinh tế năng động, giảm lạm phát, vượt qua được cuộc khủng hoảng kinh tế, tài chính và tiền tệ ở Châu Á năm 1997 và đưa Trung Quốc vào WTO năm 2001. Hơn thế nữa, uy tín của Trung Quốc về phương diện tăng trưởng và cải cách kinh tế gắn rất chặt với cá nhân ông Chu Dung Cơ: Trong những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc luôn từ 7 đến 8%, dự trữ ngoại tệ trong 10 năm trở lại đây tăng gấp 13 lần, đạt tới 286 tỷ USD, mạng lưới hệ thống đường xa lộ quốc gia tăng từ 4771 km lên 25200 km và năm 2002, Trung Quốc trở thành nước nhận được nhiều đầu tư nước ngoài nhất thế giới với 50 tỷ USD. Như vậy đủ để thấy sự ra đi của ông không phải vì vấn đề đường lối chính sách hay khả năng cá nhân, mà chủ yếu nhằm để phục vụ cho sự chuyển giao thế hệ lãnh đạo.

  Thời kỳ của thế hệ lãnh đạo thứ tư ở Trung Quốc kể từ năm 1949 đến nay đã bắt đầu. Họ có điểm xuất phát thuận lợi hơn cả về mọi phương diện, về đối nội cũng như đối ngoại. Trung Quốc đã chứng tỏ là có khả năng thực hiện được những mục tiêu phát triển đã đề ra và điều đó gây ra phản ứng khác nhau giữa các nước coi Trung Quốc là đối tác hay đối tượng chính sách của họ. Nhưng những thách thức đối với thế hệ lãnh đạo này cũng không phải nhỏ vì ông Chu Dung Cơ tuy thành công nhưng cũng chưa thể gii quyết được tất cả các vấn đề hiện tại của Trung Quốc. Duy trì mức độ phát triển trong thời gian dài và xử lý hậu quả về chính trị – xã hội của quá trình cải cách cũng như việc sẽ không có ít đối tác quan trọng của Trung Quốc ở bên ngoài sẽ tìm cách thể hiện sự nghi ngại của họ về sự trỗi dậy của Trung Quốc trên trường quốc tế - đó sẽ là những vấn đề cấp thiết nhất mà họ phi giải quyết và cũng sẽ là những cơ hội đầu tiên để thế hệ thứ tư này thể hiện khả năng của chính mình.

  • Lục Quán Anh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thời kỳ của thế hệ thứ tư

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thời kỳ của thế hệ thứ tư bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thoi ky cua the he thu tu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thời kỳ của thế hệ thứ tư ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Phân Tích & Bình Luận của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - PHÂN TÍCH & BÌNH LUẬN