Thiếu nước: một vấn đề toàn cầu

Thứ tư, 16 Tháng tám 2006, 17:45 GMT+7
 • Thieu nuoc mot van de toan cau
  Thế giới đang thiếu nước sạch - Ảnh: AdiAdar
  Các nước giàu đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nước, tổ chức môi trường Quỹ Thế giới vì Thiên nhiên (WWF) cảnh báo trong một báo cáo ngày 16-8.

  Báo cáo có tựa đề “Các nước giàu có nhưng nghèo nước” cho biết các nguồn cung cấp nước đang bị vắt cạn tại các thành phố lớn do sự thay đổi khí hậu, hạn hán, và việc mất đi các vùng đất ẩm ướt tự nhiên kèm với việc quản lý tồi các nguồn nước ngọt, ô nhiễm và việc tiêu thụ quá lố.

  Báo cáo cũng cảnh báo rằng các chương trình lớn tại các nước đang phát triển, như việc đổi hướng các con sông như sông Dương Tử của Trung Quốc chỉ làm gia tăng các vấn đề ở nơi khác và lặp lại các sai lầm do các nước giàu đã làm trong quá khứ mà thôi.

  Jamie PiTSck, giám đốc Chương trình nước ngọt toàn cầu của WWF nói: ”Giàu về kinh tế không có nghĩa là có nhiều nước. Cuộc khủng hoảng tại các nước giàu là bằng chứng cho thấy sự giàu có và cơ sở hạ tầng không đảm bảo chống lại sự thiếu nước, ô nhiễm, thay đổi khí hậu và hạn hán”.

  Hơn nữa, các nước giàu tiếp tục sử dụng nhiều nước của các nước đang phát triển. Việc sản xuất vải vóc, trái cây, rau và thậm chí đồ trang sức đều cần đến nước. Và nhu cầu sản xuất rẻ thường khuyến khích việc sử dụng phung phí các nguồn nước hiếm hoi.

  WWF kêu gọi các nước giàu khuyến khích nhiều sự hợp tác quốc tế hơn nữa về vấn đề nước bởi vì đây là nhu cầu tối cần thiết. Và trong khi tiền bạc có thể không chống lại được sự thay đổi khí hậu thì ít nhất nó có thể được đầu tư để bảo tồn các nguồn nước ngọt hiện có.

  Q.HƯƠNG (Theo SA, BBC)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thiếu nước: một vấn đề toàn cầu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thiếu nước: một vấn đề toàn cầu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thieu nuoc mot van de toan cau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thiếu nước: một vấn đề toàn cầu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI