Thi hài ông Saddam Hussein được chôn cất ở đâu

10:49 31/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thi hai ong Saddam Hussein duoc chon cat o dau
Xác ông Saddam Hussein vừa được đỡ xuống từ giá treo cổ và được quấn trong một tấm vải liệm màu trắng. Ảnh: AP/Biladi TV

Sau khi bị treo cổ, thi hài của Cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein đã được mang về quê hương tại Tikrit và dự kiến sẽ được an táng gần con các con trai vào hôm nay, 31/12.

Truyền hình quốc gia của Iraq Al-Iraqiya đưa tin, chính phủ Iraq đã chính thức chấp nhận chuyển giao xác ông Saddam Hussein từ quân đội Mỹ cho lãnh đạo đảng của nhà cựu độc tài và Tỉnh trưởng tỉnh Salaheddin. Cũng theo Al-Iraqiya, Tỉnh trưởng tỉnh Salahuddin và Ali al-Nida, lãnh đạo của thị tộc Albu-Nassir, đã đàm phát với các quan chức chính phủ Mỹ và Iraq để có thể chôn cất xác của nhà lãnh đạo đã bị treo cổ.

Họ chọn địa điểm chính là nơi nhà cựu độc tài đã sinh ra, làng Awja thuộc thành phố Tikrit, cách thủ đô Baghdad 130 km về phía Bắc.

Con trai của một lãnh đạo bộ lạc ở Tikrit cho biết ông Saddam sẽ được chôn cất ngày chủ nhật, 31/12 tại nghĩa địa Awja. Đây cũng là nơi an táng một số thành viên trong gia đình Hussein, trong đó có 2 con trai Uday và Qusay bị thiệt mạng trong một trận giao tranh với quân đội Mỹ vào năm 2003.

Trước đó, theo thông tin phát trên kênh truyền hình vệ tinh Al Arabiya có trụ sở tại Dubai, Raghad, con gái Saddam nói, đã đề nghị Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh tiếp nhận thi thể Saddam để chôn tạm thời ở nước này. Raghad bày tỏ hy vọng được đưa thi thể của cha mình về Tikrit, thành phố quê hương của Saddam ở bắc Baghdad.

Mộ của Saddam Hussein có thể trở thành tâm điểm chú ý của phong trào nổi dậy của người Hồi giáo Sunni, đặc biệt lớn mạnh tại thành phố quê hương nhà cựu lãnh đạo Iraq, nơi Saddam bị quân Mỹ bắt tháng 12/2003.

Cựu Tổng thống Iraq đã bị tử hình
vào hôm qua, 30/12 vì tội giết hại 148 dân thường Hồi giáo dòng Shiite vào năm 1982.

VTH (theo CNN)

Việt Báo
contentlength: 3521
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..