Thế giới trong nỗ lực ngăn chặn HIV/AIDS

Thứ sáu, 30 Tháng mười một 2007, 09:11 GMT+7
 • The gioi trong no luc ngan chan HIV/AIDS 

  Một cộng tác viên dân số tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS tại một bộ lạc ở Nam Phi.

  Đã hơn 1/4 thế kỷ trôi qua kể từ khi vi-rút HIV/AIDS được phát hiện lần đầu tiên trên thế giới (1981) đến nay, dịch bệnh này vẫn không ngừng lây lan, với 11.000 ca nhiễm HIV mỗi ngày và gần 3 triệu người tử vong mỗi năm.

  Nếu không có sự can thiệp, các nhà nghiên cứu dự đoán rằng, sẽ có trên 75 triệu người bị nhiễm vi-rút HIV trên toàn thế giới vào năm 2010 và có khoảng 100 triệu người chết vì AIDS vào năm 2020. Theo Giám đốc chương trình chống AIDS của LHQ (UNAIDS) Pi-tơ Pi-ốt, cùng với tình trạng biến đổi khí hậu, AIDS là một trong những thách thức lớn nhất của kỷ nguyên hiện đại.

  Mặc dầu có nhiều chuyển biến tích cực trong cuộc đấu tranh chống HIV/AIDS nhưng hàng triệu người trên thế giới vẫn đang phải sống trong nguy cơ có thể lây nhiễm căn bệnh nguy hiểm này và hành động của các nước hiện nay nhằm đối phó với tình hình trên là “hoàn toàn không đủ”.

  Châu Phi tiếp tục là “điểm đen” của dịch bệnh AIDS. Theo số liệu của UNAIDS, trên thế giới hiện có 39,5 triệu người nhiễm HIV/AIDS, thì gần 25 triệu người trong số đó ở châu Phi. Báo cáo của Quĩ nhi đồng LHQ (UNICEF) cho biết, hiện nay Nam Phi là nước có nhiều trẻ em mồ côi nhất thế giới do đại dịch AIDS gây ra. Theo UNICEF, trong tổng số 15,2 triệu trẻ em mồ côi trên thế giới hiện nay, Nam Phi có tới 2,5 triệu trẻ em dưới 18 tuổi bị mồ côi vì AIDS. Trong số này, có khoảng 450.000 em bị mồ côi cả bố và mẹ. Nước này hiện có khoảng 240.000 trẻ em dưới 15 tuổi bị nhiễm vi - rút HIV/AIDS. Tại khu vực phía Nam sa mạc Xa-ha-ra, do tình trạng nghèo khổ, thiếu hiểu biết và bất bình đẳng nam nữ, phụ nữ tiếp tục là nạn nhân đầu tiên của HIV/AIDS. Cũng chính từ nguyên nhân này, hơn 2,3 triệu trẻ em đang phải sống chung với vi-rút HIV, gần một nửa trong số này sống ở những nước nghèo. UNAIDS cho biết, mỗi phút có thêm một trẻ em dưới 15 tuổi bị nhiễm vi-rút HIV và mỗi năm có 500.000 trẻ em chết vì AIDS.

  Đưa ra khẩu hiệu “Tăng cường lãnh đạo. Giữ vững cam kết. Quyết tâm ngăn chặn AIDS” nhân ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS năm nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) như muốn nhắc nhở các quốc gia, giới lãnh đạo và cả cộng đồng hãy thực hiện những cam kết đã hứa để thu dần những mảng tối trong bức tranh chống AIDS toàn cầu.    

  Tuy nhiên, một trong những vấn đề mấu chốt trong cuộc chiến chống HIV/AIDS hiện nay là giá thuốc quá đắt, chỉ phù hợp với túi tiền của người giàu. Chính vì vậy, các nhà hoạt động chống căn bệnh thế kỷ này cho rằng giá thuốc chữa AIDS cần phải điều chỉnh cho phù hợp với hoàn cảnh của mỗi nước.

  Là một tổ chức đi đầu trong việc phát động chiến dịch giúp các nước nghèo sử dụng thuốc giá rẻ, tổ chức “Các bác sĩ không biên giới” (DWB) cho biết, thuốc phiên bản (được điều chế hợp pháp, theo đúng công thức nhưng không phải chịu chi phí mua bản quyền) nhờ có giá rẻ hơn nên từ năm 2000 đến nay, đã giúp giảm chi phí điều trị AIDS từ 10.000 USD xuống còn 130 USD với mỗi bệnh nhân. Cựu Tổng thống Mỹ Bin Clin-tơn, Chủ tịch Quỹ Clin-tơn về phòng chống AIDS mới đây cũng đã thông báo kế hoạch cắt giảm đáng kể giá các loại thuốc điều trị HIV/AIDS cho trẻ em các nước nghèo.

  Theo WHO, HIV/AIDS không biết đến biên giới, không phân biệt bất cứ sắc tộc nào, giới tính nào, độ tuổi nào, tôn giáo nào… Do đó, thế giới cần phải chung tay phòng chống AIDS, có như vậy mới đẩy lùi được căn bệnh thế kỷ này.

  Nguyễn Phúc

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thế giới trong nỗ lực ngăn chặn HIV/AIDS

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thế giới trong nỗ lực ngăn chặn HIV/AIDS bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết The gioi trong no luc ngan chan HIVAIDS ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thế giới trong nỗ lực ngăn chặn HIV/AIDS ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI