Thắng lợi quá mức cần thiết

Thứ hai, 31 Tháng ba 2003, 11:19 GMT+7
 • - Cuộc trưng cầu dân ý ở Chechnya đã đưa lại kết quả có thể làm toại nguyện Tổng thống Nga V. Putin về mọi phương diện: Không những tỷ lệ cử tri tham gia rất cao mà tỷ lệ số phiếu ủng hộ những ý tưởng của Chính phủ Nga còn cao hơn. Có thể nói, sau hai lần xảy ra chiến tranh, số phận và tương lai chính trị của Chechnya nay đã được định đoạt, không bởi bằng các quyết định hành chính từ Moscow, mà bằng những lá phiếu của cử tri.

  Thang loi qua muc can thiet
  Tổng thống Nga V. Putin.

  Đối với ông Putin, điều quan trọng nhất là ông cần đạt được từ cuộc trưng cầu dân ý này là việc Chechnya vẫn là một bộ phận lãnh thổ không thể tách rời của nước Nga. Quyền tự trị dành cho Chechnya chỉ là cái mồi nhử vì quan trọng và quyết định không phải ở quyền tự trị danh nghĩa, mà thực chất, tự trị đến đâu, trong những lĩnh vực nào mới là cái thiết thân đối với Chechnya đâu có phải là nội dung của cuộc trưng cầu dân ý này. Với sự khẳng định "toàn vẹn lãnh thổ đó", ông Putin có thể khẳng định "chủ quyền" hoàn toàn của nước Nga đối với Chechnya và một khi đã có cơ sở pháp lý này thì mọi vấn đề liên quan đến Chechnya chỉ là công việc nội bộ của Nga. Những "du kích quân" Chechnya chống Nga sẽ bị coi là các lực lượng ly khai và khủng bố. Khi đó, Mỹ và phương Tây không những không thể phê trách Nga, mà thậm chí còn phải hỗ trợ Nga áp dụng các biện pháp quân sự cứng rắn để dẹp các lực lượng này.

  Tổ chức cuộc trưng cầu dân ý này là một nước cờ cao của ông Putin, thời điểm lại thuận lợi vì Mỹ và thế giới bị cuốn hút vào cuộc chiến tranh ở Iraq. Một luận điểm có sức thuyết phục không nhỏ của Nga đối với cử tri Chechnya là những chương trình viện trợ phát triển và xây dựng Chechnya.

  Kết quả cuộc trưng cầu dân ý này cao đến mức bất ngờ và vì thế mà có phần không cần thiết đối với ông Putin. Nó cao đến mức khiến cho không ít đối tác của Nga tỏ ý nghi ngờ và rất có thể gây nguy cơ phản tác dụng. Người ta có thể đọc thấy điều đó trong phản ứng của EU và OSCE. Nhưng trong mọi trường hợp, kết quả này thể hiện mong muốn của người dân Chechya nhanh chóng có hoà bình và ổn định, không muốn tình trạng nửa chiến tranh nửa hoà bình như hiện nay tiếp tục kéo dài. Sau cuộc trưng cầu dân ý, mọi vấn đề của nước Nga liên quan đến Chechnya chưa hẳn đều đã được giải quyết hết, nhưng ít ra thì cũng không còn là chủ đề thời sự trên chính trường thế giới nữa.

  • Lục Quán Anh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thắng lợi quá mức cần thiết

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thắng lợi quá mức cần thiết bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thang loi qua muc can thiet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thắng lợi quá mức cần thiết ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Phân Tích & Bình Luận của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - PHÂN TÍCH & BÌNH LUẬN