Thái Lan trưng cầu dân ý về hiến pháp mới

Chủ nhật, 19 Tháng tám 2007, 08:07 GMT+7
 • Các cử tri Thái hôm nay (19/8) đi bỏ phiếu quyết định đồng ý hoặc bác bỏ bản dự thảo hiến pháp quan trọng trước khi tổng tuyển cử diễn ra vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

  Thai Lan trung cau dan y ve hien phap moi

  Những người lạc quan hy vọng cuộc trưng cầu dân ý trên toàn quốc sẽ làm dịu tình trạng rối loạn đang diễn ra và đưa Thái Lan bước sang một kỷ nguyên mới sau một thời gian bất ổn và trì trệ kể từ sau cuộc đảo chính quân sự ngày 19/9/2006.

  Một nam cử tri cho biết, anh nhất định đi bỏ phiếu vì muốn tình hình chính trị trong nước trở lại bình thường. Tuy nhiên, một người khác thì lại tuyên bố sẽ không thực hiện quyền bầu cử vì không tán thành bản dự thảo hiến pháp, vốn không tuyên bố Đạo Phật là quốc đạo của Thái.

  Những người soạn thảo bày tỏ hy vọng hiến pháp mới sẽ có nhiều ưu điểm hơn bản hiến pháp năm 1997. Dự thảo hiến pháp đề cập tới việc trao thêm quyền tự do cho người dân, hạn chế tập trung quyền lực, thúc đẩy minh bạch trên chính trường, củng cố vai trò của các nhóm dân sự.

  Somkid Lertpaitoon, thư ký Hội đồng soạn thảo Hiến pháp thừa nhận, bản dự thảo trao thêm quyền lực cho cơ quan tư pháp nhưng không quá mức. Quan chức này bày tỏ lo ngại về sự kỹ trị trong bản dự thảo.

  Những người phản đối đã chỉ trích các sáng kiến trong dự thảo hiến pháp cũng như quy trình soạn thảo lẫn nội dung. Phe chống đối gồm nhiều tổ chức trong xã hội nhưng công chúng tập trung chú ý vào những nhóm có liên quan tới Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra.

  Một số nhà quan sát chính trị nhận định, điều này có thể dẫn đến giả định rằng ông Thaksin vẫn còn được ưa chuộng mạnh mẽ tại Thái nếu các nhóm liên quan tới ông này thành công trong bãi bỏ dự thảo hiến pháp. Ngoài ra, tệ hơn nữa, nó sẽ là cú đòn mạnh đánh vào Hội đồng an ninh quốc gia (CNS).

  Các học giả lập luận, có nhiều điểm trong hiến pháp mới được viết khi nỗi lo về Thaksin vẫn ám ảnh. Theo đó, dự thảo hiến pháp sẽ làm suy yếu các đảng phái chính trị, điều này bộc lộ qua các điều khoản về danh sách thành viên các đảng lẫn những nghị sĩ quốc hội được bầu trực tiếp.

  "Tôi có thể nói, bản dự thảo không mấy dân chủ và tiến trình trưng cầu dân ý cũng không mấy công bằng. Bản dự thảo nhằm ngăn chặn một số người nhất định và lại gồm một số người khác. Tôi cho rằng đây là việc quay trở lại tình trạng bế tắc chính trị tại nước ta", ông Charnvit Kasetsiri, một giảng viên ở trường đại học Thammasat nói.

  Những người phản đối dự thảo hiến pháp cũng lo ngại, sau hiến pháp, chính trường sẽ chứng kiến một sự tổng hợp giữa quân đội và chính trị. Họ nói rằng bộ máy tư pháp có quyền lực quá lớn sẽ dẫn tới cái gọi là dân chủ nửa vời.

  Trong khi đó, chính phủ hiện nay lại hy vọng Thái Lan sẽ có một bước tiến mới nếu 1/2 trong số 45 triệu cử tri Thái đi bỏ phiếu ủng hộ hiến pháp mới.

  Nhưng, tới giờ hiến pháp mới sẽ là bước tiến cho hoà giải hay báo trước một cuộc khủng hoảng thì vẫn còn chưa rõ.

  Các điểm bỏ phiếu vừa mở cửa lúc 8h sáng nay và sẽ mở 8h liền. Các quan chức bầu cử hy vọng có thể công bố kết quả không chính thức lúc 9h tối cùng ngày.

  • Hoài Linh (Theo TNA, AFP)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thái Lan trưng cầu dân ý về hiến pháp mới

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thái Lan trưng cầu dân ý về hiến pháp mới bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thai Lan trung cau dan y ve hien phap moi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thái Lan trưng cầu dân ý về hiến pháp mới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI