Thái Lan: Cuộc trưng cầu dân ý thắng lợi

Thứ hai, 20 Tháng tám 2007, 07:48 GMT+7
 • Chính phủ quân sự được lập lên sau cuộc đảo chính năm ngoái đã tuyên bố giành thắng lợi trong cuộc trưng cầu dân ý về thay đổi Hiến pháp Thái Lan tổ chức hôm 19/8.

  Thai Lan Cuoc trung cau dan y thang loi
  Thủ tướng Chính phủ quân sự Thái Lan, Đại tướng Sarayud Chulanont bỏ phiếu hôm 19/8 - Ảnh: AP
  Phát biểu trên truyền hình quốc gia Thái Lan, Thủ tướng Thái Lan đương nhiệm, Đại tướng Sarayud Chulanont tuyên bố đa số cử tri đã ủng hộ chính phủ đương nhiệm trong việc thay đổi Hiến pháp.

  Ông Chulanont nói: “Chúng tôi cho rằng Hiến pháp này đã được nhân dân chấp thuận và cuối tháng 8 tới bản dự thảo hiến pháp sẽ được đệ trình lên nhà Vua Thái Lan để được thông qua”.

  Thủ tướng Chulanont cho biết tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu đạt hơn 50%. Trước đó, đã có nhiều người lo ngại số người tham gia bỏ phiếu đạt quá thấp.

  Cuộc trưng cầu dân ý ngày 19/8 là thử thách đầu tiên của chính phủ quân sự hiện nay ở Thái Lan trước các thùng phiếu vì phái quân sự Thái Lan đã làm đảo chính không đổ máu hồi tháng 9 năm ngoái lật đổ Thủ tướng được bầu Thaksin Shinawatra.

  Nhà lãnh đạo khác của chính phủ quân sự, Tướng Sonthi Boonyaratglin nói rằng ông cảm thấy hài lòng với kết quả cuộc trưng cầu ý dân hôm 19/8.

  Thủ tướng Sarayud Chulanont nhấn mạnh: Cuộc trưng cầu dân ý lần đầu tiên trong lịch sử Thái Lan sẽ giúp nước này trở lại phát triển đúng hướng sau một năm rối loạn.

  Ông khẳng định việc thông qua bản Hiến pháp mới đã cho phép Thái Lan tổ chức cuộc tổng tuyển cử vào cuối năm nay.

  Mặc dù ngày bầu cử chưa được ấn định nhưng ông Sarayud Chulanont cho rằng ngày thích hợp nhất là sinh nhật của Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej (5/12).

  Thủ tướng Sarayud Chulanont lên truyền hình phát biểu đúng 30 phút sau khi các thùng phiếu đóng cửa và kết quả kiểm phiếu ban đầu của 14% tổng số phiếu bầu cho thấy hơn 58% số phiếu được kiểm ủng hộ Hiến pháp mới.

  Mặc dù giới quân sự Thái Lan khăng khăng nói rằng bản Hiến pháp mới sẽ mở đường cho các cuộc bầu cử, các nhà phê bình vẫn tin rằng Hiến pháp mới sẽ trao lại quyền kiểm soát chính phủ cho ba trung tâm quyền lực truyền thống ở Thái Lan gồm giới quân sự, giới quan liêu, và Hoàng gia.

  Cả ba thể chế này đều đóng vai trò then chốt trong lịch sử chính trị Thái Lan vốn nổi tiếng là nhiều đảo chính. Trong 75 năm qua, tại Thái Lan xảy ra 18 cuộc đảo chính, lập ra 24 thủ tướng.

  Sau khi bị giới làm đảo chính quân sự lật đổ, Thủ tướng được bầu Thaksin Shinawatra chạy sang lánh nạn ở Anh. Tại đây ông mua đội bóng đá Manchester City, gọi việc làm này là “trái ngọt nảy ra từ một cây độc”.

  Tại Bangkok, những người ủng hộ ông Thaksin thừa nhận thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý nhưng nói rằng cuộc bầu cử này không đáp ứng được các chuẩn mực về dân chủ.

  Ông Chaturon Chaisang, một thời làm lãnh tụ đảng Người Thái yêu người Thái (TRT) vừa bị cấm hoạt động, cho rằng chính phủ quân sự Thái Lan đã hướng dẫn sai dư luận.

  Ông cho biết, chính phủ quân sự đã nói với các cử tri rằng sẽ không có cuộc tổng tuyển cử nào nếu không thông qua được hiến pháp mới.

  Hơn nữa, dưới chế độ giới nghiêm, chính phủ đã hạn chế dân chúng trong việc tự do bày tỏ quan điểm của mình.

  Một nửa nước Thái đã bị đặt dưới lệnh giới nghiêm kể từ cuộc đảo chính quân sự cuối năm ngoái đồng thời chính quyền quân sự dọa sẽ bỏ tù những ai chống phá cuộc trưng cầu ý dân.

  Cuộc trưng cầu ý dân đã diễn ra thuận lợi, trừ tại các tỉnh phía nam nơi có đa số người Thái theo Hồi giáo.

  Đ.P
  Theo AFP

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thái Lan: Cuộc trưng cầu dân ý thắng lợi

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thái Lan: Cuộc trưng cầu dân ý thắng lợi bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thai Lan Cuoc trung cau dan y thang loi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thái Lan: Cuộc trưng cầu dân ý thắng lợi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI